Tủ điện công nghiệp là gì? Kết cấu của tủ điện công nghiệp

Trong ngành điện công nghiệp thì các tủ điện công nghiệp là thiết bị được sử dụng rất nhiều và cũng rất quan trọng để cung cấp năng lượng điện cho toàn bộ hệ thống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tủ điện công nghiệp là thiết bị gì và kết cấu cơ bản của nó.

tủ điện công nghiệp

Tủ điện đúng như cái tên gọi của nó là một chiếc tủ được thiết kế ra để chứa các thiệt bị điện như công tắc, cầu giao, biến áp, biến thế, aptomat,… Kết nối chúng là những dây điện tiêu chuẩn và sử dụng trong các công trình lớn, các hệ thống điện của các tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng, nhà máy, doanh nghiệp lớn…

Các tủ điện công nghiệp thường có hình lập phương, hình hộp chữ nhật với chất liệu bằng thép sơn cách điện. Tủ điện sẽ giúp các kỹ sư, những người quản lý hệ thống điện dễ dàng quản lý hơn cũng như xử lý các sự cố hay sửa chữa được thuận tiện và an toàn.

tủ điện công nghiệp

Trong bất cứ nhà máy nào hay những công trình công nghiệp khác, các tòa nhà lớn hoặc để cung cấp điện cho cả một khu vực lớn thì tủ điện sẽ được sử dụng và là một thiết bị quan trọng, thiết yếu. Nó có nhiệm vụ bảo vệ và là nơi lắp đặt các thiết bị điện giúp đảm bảo nguồn điện luôn duy trì và lựu thông đến toàn bộ hệ thống, cũng như cách ly các thiết bị điện với người sử dụng điện tránh được những sự cố đáng tiếc do điện.

Các tủ điện công nghiệp thường được sơn xám hoặc xanh, trắng… tùy theo điều kiện sử dụng, các lớp sơn tĩnh điện giúp chống trầy, xước, chống nước và cách điện. Có các loại tủ cửa thường, cửa nổi kín nước, tủ có khóa cũng những loại tủ được thiết kế chuyên dụng khác. Nhiều tủ điện còn có cả đồng hồ đo chỉ số điện năng, đèn báo tín hiệu hay các màn hình hiển thị, bảng điều khiển ở bên ngoài cửa tủ.

Tùy theo yêu cầu sử dụng và công suất điện tiêu thụ mà sẽ thiết kếtủ điện với các kích thước phù hợp cũng như hợp kim thiết kế vỏ tủ cũng khác nhau. Lắp đặt tủ điện cần phải người thợ có kiến thức, kinh nghiệm và tầm bao quát rộng. Thường thì trong mỗi tủ điện sẽ có nhiều phụ kiện như ACB, MCCB, cáp điện, contactor, nút nhấn, công tắc,…

tủ điện công nghiệp

Tủ điện được chia ra theo các tiêu chí điện thế, chức năng và lĩnh vực ứng dụng. Trong tiêu chí điện thế sẽ có các loại tủ điện cao thế, tủ điện trung thế và tủ điện hạ thế sử dụng tùy theo từng trạm biến áp khác nhau. Với tiêu chí chức năng thì có tủ điện điều khiển, tủ điện động lực hay tủ điện phân phối sử dung trong nhiều hệ thống nhà máy, chung cư, xí nghiệp… Còn tiêu chí lĩnh vực ứng dụng thì có loại tủ điện công nghiệp và tủ điện dân dụng.

Nhìn chung, để có thể thiết kế và lắp đặt một tủ điện công nghiệp hoàn chỉnh thì đội ngũ thiết kế cần phải khảo sát, tính toán chi tiết toàn bộ quy mô, hệ thống của địa điểm lắp đặt. Và tùy theo yêu cầu cũng như tính toán mà thiết kế và lắp đặt được loại tủ phù hợp đáp ứng được đúng tiêu chuẩn thực tế.

Leave a Reply