Cách sử dụng các thiết bị điện an toàn cho gia đình

Việc sử dụng điện trong gia đình trong gia đình là điều luôn quan tâm hàng đầu ở thị trường hiện nay, nhất là các thiết bị điện có nhiệt độ cao như: Bàn ủi, bếp điện, lò nước, bếp điện,… Với những thiết bị này chỉ cần sơ ý là có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Thiết bị có nguy cơ gây ra cháy cao

Các loại đồ dùng thường ngày có thể rò rỉ, cháy nổ điện cao là bàn ủi, bếp điện, nồi cơm điện, ấm nước nóng,…

Hoạt động của các thiết bị này đều sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, cho nên nguy cơ rò rỉ điện là rất cao nếu các nhà sản xuất sử dụng chất liệu không đảm bảo được sự an toàn hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật yêu cầu. Dây dẫn sử dụng vỏ bọc bên ngoài bằng chất liệu nhựa kém chất lượng, sản xuất không chất lượng có thể dễ giòn, nứt hoặc bị chảy nhựa.

Đối với dây dẫn điện không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy, chạm mạch. Dây đốt sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng, lắp rắp đúng kỹ thuật sẽ chạm vào thành bao, hoặc ở trên mâm nhiệt có thể gây chập điện. Do sử trong trong môi trường nhiệt độ cao, các linh kiện dễ bị lão hóa dần, gỉ set cũng có thể dẫn đến chập điện.

Ngoài ra việc sử dụng và bảo quản không đúng cách cũng có thể làm cho các thiết bị trở nên kếm an toàn cho người sử dụng.

Các thiết bị điện có nguy cơ bị rò rỉ, chạm và gây ra chập điện

Các loại bếp điện, lò nướng, vi ba, tất cả những thứ này đều được sử dụng bằng kim loại, nếu điện bị rò rỉ sẽ có thể gây hại nhanh với người sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại thiết bị như bình nước nóng siêu nha, có thể chỉ mất vài phút là nước sôi. Do loại bình nước này có công suất lớn đến 2.000W nên nếu ổ cắm, dây dẫn không đảm bảo được chất lượng dễ gây cháy điện.

Lựa chọn thiết bị điện an toàn

Đối với các thiết bị có nhiệt như: máy lạnh, bếp điện, lò nướng,… luôn giữ khoảng cách thông thoáng tối thiểu theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Khi sử dụng các thiết bị điện cần kiểm tra kỹ trước khi sử dụng, tránh trường hợp cánh quạt bị kẹt không quay được làm cho cuộn dây bên trong động cơ nóng lên làm chạm chập điện và có thể gây cháy.

Khi sử dụng thiết bị điện cần kiểm tra thường xuyên xem thử chất lượng của nó có chịu tải được hay không. Có thể sử dụng bút thử điện, để kiểm tra các thiết bị điện có bị rò rỉ điện hay không, Nếu cần đem thiết bị đến thợ điện tử kiểm tra bằng đồng hồ đo điện để có thể khắc phục kiệp thời.

Không nên sử dụng điện nếu thiết bị biểu hiện bị rò rỉ điện

Khi đã xong nên ngắt nguồn điện để an toàn vào thời gian không sử dụng

Khi ra ngoài nên tắt hết tất cả các thiết bị điện để tránh rủi ro không mong muốn

Một số cách phòng ngừa khác là các bảng điện cần có cầu chì, công tắc tự động ngắt điện để đề phòng trường hợp chạm điện, sử dụng ô, phích cắm 3 chấu được nối đúng với kỹ thuật.

Leave a Reply