Điện công nghiệp là gì?

Điện Công nghiệp là ngành đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay từ kinh doanh, sản xuất cho đến sinh hoạt hàng ngày của tất cả mọi người.

Ngành điện công nghiệp có nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện, đồng thời phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hợp lí và hiệu quả phục vụ hoạt động sản xuất công, nông nghiệp, thương mại dịch vụ và dân sinh.

Nếu mất điện sẽ xảy ra vấn đề gì?

Như ta đã biết trong thực tế, nếu xảy ra mất điện đột ngột hoặc mất một vài phút hay kéo dài hàng giờ thì sẽ gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn cho việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa, bảo quản lương thực thực phẩm, thủy hải sản đông lạnh,…. Đó là chưa kể đến những nguy hại đến tính mạng con người khi đang phải cấp cứu, phẫu thuật trong các bệnh viện.

Những hoạt động nào được thực hiện trong ngành công nghiệp điện?

Chính vì đóng vai trò quan trọng và thiết yếu để duy trì hoạt động kinh tế – sinh hoạt của con người, thế nên ngày nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng hoặc trung tâm dạy nghề mở các lớp học dạy về chuyên ngành này. Nếu được học về ngành này, các công nhân, kỹ sư khi ra trường sẽ thực hiện các hoạt động như:

  • Lắp đặt, đấu nối các hệ thống tín hiệu điện, các thiết bị truyền tải điện.
  • Kiểm tra và bảo trì cho các hệ thống thiết bị điện cho nhà máy, khu dân cư, khu công nghiệp hoặc các thiết bị điện công nghiệpkhác nhau.

Những tố chất cần thiết cho một công nhân, kỹ sư công nghiệp điện

Những công nhân, kỹ sư ngành điện công nghiệp đóng một vai trò rất lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp điện. Vì vậy, người công nhân, kỹ sư đó phải đảm bảo các tố chất như:

  • Trang bị tốt các kiến thức chuyên môn về ngành điện công nghiệp.
  • Rèn luyện các kỹ năng sử dụng dụng cụ điện, thiết kế, vận hành, lắp đặt.
  • Cẩn thận, tỉ mỉ, ngăn nắp, tin cậy, luôn tuân thủ các quy trình, quy định.
  • Có sự quan sát và khéo léo khi thực hiện.

Nếu đáp ứng được những yêu cầu đó, ngành điện công nghiệp sẽ ngày càng phát triển và ngày càng bền vững. Việc đòi hỏi yêu cầu cao như vậy cũng là nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người và đưa ngành công nghiệp điện ngày càng đi lên.

Với Điện công nghiệp là gì? Đã được chúng tôi lý giải, nước ta đang trong quá trình trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chính vì thế đòi hỏi chúng ta cần có sự phát triển ổn định ngành công nghiệp điện. Để các hoạt động kinh tế – đời sống diễn ra suôn sẻ, thúc đẩy nhanh chóng quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Leave a Reply