Tìm hiểu về nguyên lý động năng của máy nén khí

Chiller thường được sử dụng trong công trình lớn yêu cầu độ ẩm ổn định và độ lạnh sâu. Để vận hành Chiller đòi hỏi người kỹ sư phải có kinh nghiệm. Bên trong chiller luôn đi kèm máy nén khí, vì vậy, kỹ sư vận hành cần hiểu được nguyên tắc hoạt động để dễ dàng kiểm tra và sửa chữa khi phát sinh lỗi.

Nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí đó là “khi áp suất được tạo ra trong máy nén, phần năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc là động cơ đốt trong được biến đổi thành dạng năng lượng khí nén và nhiệt năng.” Nguồn từ: http://remen.com.vn/vi/nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-nen-khi/

Hiện nay, máy nén khí hoạt động dựa trên 2 nguyên tắc chính đó là nguyên lý thay đổi thể tích và nguyên lý động năng. Theo đó, nguyên lý động năng làm việc cụ thể như sau: “Khi không khí được đưa vào buồng chứa, lúc này, áp suất khí nén sẽ được tạo ra bằng chính động năng của bánh dẫn. Bằng nguyên lý này, máy sẽ tạo ra được lưu lượng và công suất vô cùng lớn, những kiểu máy nén hoạt động theo nguyên lý này thường thấy đó là máy nén khí ly tâm, máy nén khí đối lưu và máy nén khí dòng hỗn hợp.”

Nắm vững được nguyên lý hoạt động của máy nén khí thì bạn sẽ dễ dàng vận hành, bảo trì và sửa chữa.

Việc thi công và lắp đặt chiller ban đầu cũng rất quan trọng, vì vậy cần phải lựa chọn nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm đã từng thi công. Bạn có thể quan tâm bài viết thi công cơ điện từ Remen.

Leave a Reply