Tại sao túm gáy cho mèo lại gây hại cho cún cưng của bạn?

Người nuôi chó mèo ở Việt Nam thường có thói quen túm gáy để di chuyển chó từ vị trí này đến vị trí khác nhưng lại không biết được tác hại của việc làm này ảnh hưởng đến chó như thế nào bởi vì chúng ta chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc nuôi chó. Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao việc túm gáy chó lại gây hại đến chúng và cách di chuyển chó mèo như nào là hợp lý ở bài viết dưới đây.

> Nuôi chó mèo nên sử dụng: Tấm nhựa lót sàn chuồng chó hà nội

Đây là 1 hành vi thường thấy ở người dân Việt Nam khi nuôi chó mèo. Vậy tại sao hành động túm gáy cho mèo lại gây ảnh hưởng đến vật nuôi? Theo các bác sĩ Thú Y tại nước ngoài có nói rằng mọi người khi nuôi chó mèo đặc biệt là nuôi chó mèo con thường có hành vi túm gáy hoặc sử dụng kẹp để kẹo gáy chúng để phạt vì tội ngịch ngợm nhưng ít ai biết nó có thể gây tổn thương đến chú chó của bạn.

6-ly-vi-sao-ban-khong-bao-gio-duoc-tum-gay-cho-meoTại sao bạn không nên túm gáy cho mèo?

Vậy hành vi túm gáy chó mèo sẽ gây những ảnh hưởng gì cho cún?

+ Có thể bạn chưa biết giữa chó con và chó mẹ hay mèo con và mèo mẹ có một mối liên quan đến nhau dựa trên giác quan thứ 6 khiến chó mẹ có thể cảm nhận được trọng lượng cơ thể của chó con mới sinh ra hành động chó mẹ hay cắp cho con ở gáy để di chuyển chúng đến nơi mà cho mẹ mong muốn nhưng lại không làm tổn thương đến chó con. Nhưng khi chó mẹ cắp thường đặt chó con vào vị trí thoải mái nên không khiến chúng khó chịu

+ Chó hay mèo trên răng có một bộ cảm biến hiệu suất giúp chúng sử dụng răng để cắp con di chuyển 1 chẳng dài mà cũng không gây một vết xước nào trên da chúng.

+ Với cho con, mèo con khi mới sinh ra sẽ thường bị mẹ chúng cắp đi di chuyển nhiều lần nên chúng cũng có cảm giác quen thuộc và không gây ảnh hưởng đến tâm lý. Nhưng đối với chó mèo trưởng thành nếu bạn có hành vi sách gáy thì sẽ khiến chúng cảm giác bị hoảng và sợ người.

+ Khi người túm gáy cho mèo sẽ khiến chúng có cảm giác đau đớn khiến chúng có phản ứng tự vệ và khiến bạn có thể bị cắn khi không chú ý trong quá trình túm gáy cho mèo.

+ Việc túm gáy chó mèo tại 1 điểm khiến chúng bị lơ lửng trên không và phải đỡ cả trọng lượng cơ thể mình tại 1 điểm bị túm và khiến chúng có cảm giác đau đớn.

+ Việc túm gáy cho mèo thi thoảng cũng cần thiết khi cần xử lý nhanh một số trường hợp chó mèo đang cắn nhau không can được, chó mèo đàn gặm đồ của bạn mà bạn quát chúng cũng không chịu nhả ra. Hoặc sử dụng trong việc huấn luyện chó mèo để làm hình phạt cho chúng.

> Nếu chó của bạn bị ghẻ nên xem: Cách chữa ghẻ cho chó

Vậy làm sao để bế chó mèo đúng cách?

Bước 1: Bạn đặt 1 tay vào ngực chó sau chân trước và bàn tay còn lại đỡ chân sau của chó làm cho toàn bộ cơ thể của chó mèo nằm trong bàn tay của bạn và các cún con của bạn sẽ có cảm giác thoải mái nhất khiến chúng càng yên tâm chúng không còn dãy giụa. Lưu ý khi bạn bế 1 chú chó mà thấy chúng dãy giụa nhiều nghĩa là chúng đang không được thoải mái. Chính vì thế các bạn luôn luôn tiếp cận chó một cách nhẹ nhàng, bình tĩnh.

Gợi ý xem thêm:

Leave a Reply