3 lưu ý cơ bản cần biết khi sử dụng xe đạp điện

Hiện nay xe đạp điện đã trở thành một phương tiện thông dụng cho học sinh và sinh viên trong đó có nhiều gia đình cũng đang sử dụng loại phương tiện này. Việc mua cho con em chúng ta cũng không quá khó khăn khi thị trường hiện nay có rất nhiều dòng xe đạp điện giá ưu đại và phù hợp với điều kiện kinh tế.

Thị trường đang có 2 dòng loại xe thông dụng là loại dùng bình ắc quy và dùng Pin Lithium-ion, 2 loại này đều có những ưu điểm riêng biệt nhưng có chung một điểm là máy móc thiết bị được trang bị sẽ đi xuống dần theo thời gian sử dụng. Vậy khi đi mua một chiếc xe đạp điện mới về ta nên sử dụng như thế nào để có thể kéo dài tuổi thọ của xe đạp và giúp xe luôn chạy mượt trên những chặn đường.

Xem thêm: Các món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Sapa

Lưu ý khi sử dụng xe đạp điện

– Trước khi khởi động máy hãy kiểm tra đồng hồ, không nên tiếp tục sử dụng xe khi đồng hồ điện xuống dưới vạch quy định. Nếu cứ tiếp tục sử dụng có thể dẫn đến hư hỏng các bộ điều tốc, giảm tuổi thọ của động cơ và bình điện bên trong,…

– Nạp pin theo hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra, khi sạc pin nếu thấy bình Acquy có độ nóng hơn bình thường cần báo ngay cho nơi bảo hành hoặc thợ sửa chữa, không nên tiếp tục nạp pin vì có thể dẫn đến hỏng bình. Nếu không sử dụng tới xe hay chỉ sử dụng dưới 10 Km/ngày thì 2 ngày sạc một lần.

– Trước khi cắm sạc, nên khởi động máy và không chở gì thêm khoảng 5 phút rồi hãy sạc như quy định của nhà sản xuất.

– Đối với xe đạp điện phải có thêm trợ lực bằng bàn đạp trong các trường hợp: Trước khi sử dụng tay ga, lên dốc trên 6 độ, đi mưa, ngược gió hoặc chở nặng.

– Tránh để xe bị ngập nước, nếu có lỡ bị ngập nước thì không nên mở khóa điện hoặc tiếp tục cho xe chạy mà phải đưa xe đến nơi thợ sửa chữ, để được bảo dưỡng đúng yêu cầu kỹ thuật.

Xem thêm: Tất tần tật về việc di chuyển khi du lịch Sapa

Bình ắc quy cần được bảo dưỡng

Về nguyên lý cơ bản của ắc quy là cuối mỗi lần nạp pin, bên trong ắc quy sẽ có 1 bộ phận chất lỏng phân giải thành thể khí, nếu điện áp càng cao, thì chất lỏng phân giải càng nhiều. Nếu do bộ nạp hoặc do nguyên nhân dẫn đến bình ắc quy nạp điện quá mức, đều khiến cho chất lỏng phân giải càng nhiều, với chất khi sản sinh càng nhiều. Sau nhiều lần như vậy sẽ khiến dung lượng điện môi giải quá khô, dẫn đến khiến ắc quy biến dạng, rút ngắn đi thời gian sử dụng của ắc quy. Bảo dưỡng đúng cách để có thể kéo dài tuổi thọ của ắc quy.

Những lưu ý khi nạp pin

– Trong thời gian nạp pin, cần đặt các bộ phận nạp điện ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ, không nạp pin cho xe ở những nơi có độ ẩm cao.

– Sử dụng đúng bộ phận nạp điện có cùng công suất với loại xe mà bạn đang sử dụng, tương thích với bình ắc quy của xe.

– Tránh không để nước hay bất cứ thứ gì hay một dung dịch nào thấm vào trong bộ phận nạp điện.

– Trong khi nạp điện, không được bao bọc bộ phận nạp điện bằng bất cứ thứ gì. Ngoài ra giữ cho bộ phận nạp điện ở những nơi khô ráo thoáng mát.

Trên đây là một lưu ý khi sử dụng xe đạp điện. Mong rằng sẽ gửi tới người đọc phần nào về những dòng sản phẩm xe đạp điện và sử dụng đúng cách các thiết bị. Để tránh những tình trạng không như mong muốn xảy ra.

Xem thêm: Trải nghiệm hình thức du lịch mới ở Sapa TREKKING

Leave a Reply