Khái niệm điện xoay chiều 3 pha

Khái niệm điện xoay chiều 3 pha là gì? Là thắc mắc mà rất nhiều người muốn được giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ cho bạn về khái niệm này.

Khái niệm điện xoay chiều 3 pha

Trước hết hãy cùng nhau tìm hiểu về điện xoay chiều là gì?

Điện xoay chiều là động cơ điện hoạt động với dòng điện xoay chiều. Động cơ điện xoay chiều được sản xuất với nhiều kiểu và công suất khác nhau.

Có hai loại động cơ điện xoay chiều là 3 pha và 1 pha.

Về điện xoay chiều 3 pha

Từ trường quay được tạo ra bằng cách cho dòng điện ba pha chạy vào ba nam châm điện đặt lệch nhau trên một vòng tròn. Để tạo ra dòng điện xoay chiều ba pha cần dùng máy phát điện xoay chiều ba pha. Cách bố trí các cuộn dây cũng tương tự như máy phát điện ba pha, nhưng khác ở chỗ là đưa dòng điện từ ngoài vào các cuộn dây 1, 2, 3.

Nguyên lý hoạt động

Khi mắc động cơ vào mạng điện ba pha, từ trường quay do stato gây ra sẽ làm cho roto quay trên trục. Chuyển động quay của roto được trục máy truyền ra ngoài và được dùng để vận hành các máy.

Ưu điểm của điện xoay chiều 3 pha

Khi sử dụng dòng điện 3 pha sẽ giúp tiết kiệm được dây dẫn hơn là dùng dòng điện 1 pha. Đồng thời, điện 3 pha có cấu tạo đơn giản và đặc tính tốt hơn động cơ một pha.

Cấu tạo mạch điện ba pha:

Điện xoay chiều 3 pha bao gồm:

  • Nguồn điện
  • Dây dẫn
  • Các tải ba pha

Nguồn điện ba pha sẽ có cấu tạo gồm 3 dây quấn AX, BY, CZ và nam châm điện. Các dây quấn này có cùng số vòng dây và được đặt lệch nhau một góc 2pi/3 trong không gian.

Tải ba pha thường là động cơ điện 3 pha, lò điện 3 pha,… Tổng trở của các pha A, B, C của tải là Za, Zb, Zc,…

Mạch điện 3 pha bốn dây:

Đây là loại mạch điện dùng trong mạch điện sinh hoạt và có dây trung tính. Giúp tạo ra hai trị số điện áp khác nhau rất thuận tiện cho việc sử dụng đồ dùng điện. Ngoài ra, điện áp pha trên các tải hầu như vẫn giữ được bình thường, không vượt quá giá trị định mức của đồ dùng điện.

Những thông tin trên đây hi vọng bạn đã hiểu được rõ ràng và cụ thể nhất về khái niệm điện xoay chiều 3 pha.

Leave a Reply