Bệnh trĩ và cách phòng ngừa

Trĩ là căn bệnh hậu môn trực tràng phổ biến, gây nhiều đau đớn, phiền phức cho người mắc phải, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, thậm chí có thể bị ung thư trực tràng. Vậy bệnh trĩ là như thế nào và cách phòng ngừa ra sao cho hiệu quả?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ được hình thành do sự căng dãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch xung quanh hậu môn- trực tràng. Nguyên nhân gây nên là do đứng ngồi nhiều, ít vận động, táo bón, có chế độ ăn uống không hợp lý, phụ nữ mang thai,…

Bệnh trĩ là căn bệnh cực nguy hiểm ở hậu môn trực tràng

Bệnh trĩ là căn bệnh cực nguy hiểm ở hậu môn trực tràng

Khi mắc phải trĩ người bệnh sẽ có những biểu hiện như:

– Đi cầu ra máu: lúc đầu máu ra rất ít, chỉ có thể thấm vào giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân. Tuy nhiên, nếu nặng máu có thể chảy thành từng giọt hay từng tia.

– Bệnh nhẹ thì búi trĩ chỉ sa ra bên ngoài một ít, nhưng nếu kéo dài sẽ sa hẳn ra bên ngoài và không thể thụt vào bên trong được nữa.

– Khi búi trĩ sa ra sẽ bị chảy dịch, ẩm ướt, ngứa ngáy, viêm nhiễm, gây đau đớn cho người bệnh.

Bệnh trĩ nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày, tâm lý, quan hệ tình dục, dễ làm cho nữ giới bị viêm phụ khoa, hình thành nên các bệnh hậu môn khác, gây thiếu máu, nhiễm trùng máu, tắc nghẹt búi trĩ, thậm chí có thể ung thư trực tràng.

Chính vì vậy, nếu thấy mình có những dấu hiệu của trĩ Zthì các bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và có hướng điều trị kịp thời, nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Muốn tránh xa căn bệnh này các bạn nên thực hiện những điều sau đây:

– Bổ sung nhiều trái cây, rau xanh, để tăng cường chất xơ cho cơ thể. Tránh xa các chất cay nóng, dầu mỡ, đồ ngọt, rượu bia, các chất kích thích,…

Xây dựng lối sống khoa học để phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả

Xây dựng lối sống khoa học để phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả

– Uống nhiều nước, khoảng 2 lít trung bình mỗi ngày để giúp phân mềm và việc đại tiện sẽ dễ dàng hơn.

– Tránh nhịn đại tiện hay ngồi lâu trên bồn cầu.

– Không đứng hay ngồi quá lâu.

– Nên vận động cơ thể thường xuyên bằng các môn thể thao nhẹ.

– Khi thấy mình có những dấu hiệu ban đầu của trĩ như chảy máu sau khi đi cầu, đau rát hậu môn thì các bạn nên nhanh chóng đi khám để kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời, nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Trên đây là những nguyên nhân về bệnh trĩ và cách phòng tránh, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu hơn về căn bệnh này là như thế nào và từ đó có cách phòng tránh cũng như xử lý kịp thời.

Nếu còn thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hoặc để lại tin nhắn trong bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ giải đáp một cách cụ thể hơn.

Một trang web có kiến thức về bệnh trĩ rất tốt: https://benhtriblog.com/

Leave a Reply