Khắc phục những lỗi hay gặp của tủ lạnh

Những lỗi tủ lạnh hay gặp và cách sửa tủ lạnh giá rẻ nhanh chóng.

Tủ lạnh bị đóng tuyết là trường hợp tủ lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ bị đóng đá ( đóng tuyết trên thành tủ lạnh ) gây khó chịu và khiến cho thực phẩm không được bảo quản một cách tốt nhất. Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ xuất hiện nhiều lớp đá trên bề mặt tủ lạnh gây cản trở quá trình làm lạnh , truyền nhiệt và là nguyên nhân gây ra tình trạng gây hao điện khi sử dụng.

Có biểu hiện :Gió thổi ra không lạnh  và Máy nén tủ lạnh chạy và làm việc liên tục

Trường hợp tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ có 2 trường hợp:

1.Tủ mát bị đóng tuyết

Tủ lạnh bạn sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn nếu tủ mát bị đóng tuyết. Nếu thiết lập chế độ nhiệt vừa phải thì tình trạng này sẽ ít hoặc không hề bị đông tuyết,tình trạng đông tuyết tủ mát không những khiến tủ lạnh hao điện mà còn làm thức ăn bị hư hỏng , mất đi dưỡng chất cần thiết . Vì vậy bạn nên tìm hiểu và khắc phục ngay tình trạng này nếu như không muốn tủ lạnh mình rơi vào tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết cục bộ.

Việc đầu tiên bạn cần làm  :Kiểm tra lại việc điều chỉnh nhiệt độ đã đúng hay chưa ? Vệ sinh và xả tuyết cho tủ mát ( ngăn mát tủ lạnh ).

Quy trình:-Đem hết thức ăn ra khỏi tủ, bảo quản chúng trong bọc nhiệt độ thích hợp tránh bị hư hỏng.

– Mở tủ lạnh , đặt ca nước nóng vào để đẩy nhanh việc tan đá trong tủ mát.

– Chuẩn bị đồ hứng nước khi tuyết tan

– Có thể dùng quạt sau khi lau chùi sạch sẽ để làm khô nhanh hơn.

– Khử mùi tủ lạnh

– Thoa dầu cũng có thể giảm bớt tình trạng đóng tuyết

Tủ mát bị đóng tuyết là trường hợp tiêu tốn rất nhiều điện năng khi sử dụng tủ lạnh, luôn bảo quản và có những biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời, nên vệ sinh tủ lạnh xả đá ngăn mát , ngăn đông thường xuyên nhưng nếu việc đóng tuyết thường xuyên xảy ra thì bạn nên gọi ngay cho trung tâm , thợ sửa tủ lạnh đến kiểm tra xem các thiết bị trong tủ lạnh có bị hư hỏng hay không để còn thay mới.

Ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá – ngăn dưới bị đóng tuyết-Ngăn đá tủ lạnh hay bị đóng đá – đóng tuyết là điều dễ hiểu, vậy mà có những trường hợp ngăn mát tủ lạnh cũng bị đóng đá đóng tuyết là thế nào ?

Đó là trường hợp cũng hay xảy ra khi sử dụng tủ lạnh , thức ăn sẽ không đảm bảo được nhiệt độ lạnh thích hợp vì các mảng đá đóng đầy trên thành tủ sẽ nhanh chóng hư hỏng và mất chất. Nhiều trường hợp các thức ăn thừa để trong tủ bốc mùi và vi khuẩn gây bệnh khi thực phẩm này mất chất cùng hơi nước bám thành cục gây ảnh hưởng tới chất lượng của các thực phẩm khác.

Ngăn mát tủ lạnh bị đông đá còn khiến nhiệt độ tủ lạnh không đảm bảo và hoạt động liên tục, khiến hao điện khi sử dụng và là tiền đề để các hư hỏng khác có thể phát sinh. Vì vậy công việc cấp thiết nhất là bạn nên sửa chữa và khắc phục ngay tình trạng đông đá này trước khi tình hình diễn biến quá phức tạp.

Một số nguyên nhân :

1. Nhiệt độ tủ lạnh chỉnh ở mức quá thấp

2 . Do rơle – timer của tủ lạnh bị vấn đề trục trặc.

Kiểm tra và thay thế ngay thiết bị này ngay nếu chúng xảy ra các tình trạng sau :Cháy cuộn dây mô tơ .Tiếp điểm không tiếp xúc . Kẹt bánh răng do mòn. Kẹt bánh răng do bẩn hoặc khô mỡ.

3 . Cầu chì hoặc điện trở gia nhiệt bị hỏng .

Bạn biết đấy thiết bị nào cũng có chế độ ngắt ăn toàn hoặc một thiết bị biến trở điện – nhiệt khi hoạt động. Tủ lạnh cũng thế . Bạn nên kiểm tra ngay cầu chì và điện trở gia nhiệt của thiết bị này ngay, nếu hư hỏng bạn nên thay thế chúng càng sớm càng tốt tránh trường hợp sử dụng về lâu dài có thể hư hỏng cả tủ lạnh.

4. Dòng điện hoạt động không ổn định.

Dòng điện hoạt động không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ tủ lạnh không ổn định và cái kết  này là tủ lạnh sẽ bị đông đá.Cần kiểm tra ngay nguồn điện của tủ lạnh , xem nó có ổn định hay không ? Theo chuyên gia thì nên dùng riêng một ổ điện cho tủ lạnh dòng này để chúng có thể được tối ưu việc làm lạnh của mình hơn.

Vì vậy khi gặp tình trạng này chúng ta nên sửa chữa ngay nếu không thì tủ lạnh có thể bị hư hỏng một cách nhanh chóng vì các vấn đề và tình trạng hư hỏng kéo theo là rất nhiều.

 

– Cách xử lý – khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết

  •  Ngắt nguồn điện ( đảm bảo an toàn và không lãng phí điện)
  •  Lấy hết thực phẩm ra ngoài , cho vào tủi giữ nhiệt các thực phẩm đông lạnh
  •  Lấy khay đựng thức ăn , đựng đá ra ngoài ( cẩn thận với các chốt , đinh vít )
  •  Lau nước nếu có chảy
  •  Mở cửa tủ cho thông thoáng và tan đá, nên dùng một cốc nước sôi để đẩy nhanh quá trình này hơn.
  •  Vệ sinh và dùng một ít chất tẩy – khủ mùi tủ lạnh
  •  Lau thật sạch lại 1 lần nữa ( Cẩn thận với gioăng cao su – miếng đệm cửa tủ lạnh )
  • Lắp khay vào và cho thức ăn lên.

Nên có những biện pháp tích cực để giúp tủ lạnh nhà bạn luôn trong tình trạng hoạt động ổn định nhất có thể. Hy vọng bài viêt sau đây có thể khiến bạn sử dụng tủ lạnh được tốt hơn. Nên nhớ chăm lo cho sức khỏe của trang thiết bị là bạn đang gián tiếp chăm sóc sức khỏe gia đình đấy nhé.

Leave a Reply