Ngành điện công nghiệp là gì? Kỹ sư điện công nghiệp làm gì?

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa điện công nghiệp và điện dân dụng, tuy rằng cùng liên quan tới điện nhưng thực chất 2 lĩnh vực này lại có rất nhiều chỗ khác nhau. Nhưng lại có nhiều người đang hiểu sai về 2 ngành này và xem như là một ngành. Theo đó, ngành điện công nghiệp giúp giữ vai trò ổn định và mang lại lợi ích trong cho việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ,…. Và còn kỹ sư điện công nghiệp, họ sẽ làm gì?

 

điện công nghiệp là ngành nghề gì?

 

1. Thông tin về ngành điện công nghiệp

  • Tên lĩnh vực: Điện công nghiệp.
  • Ngành nghề: Thuộc ngành Công nghệ kỹ thuật và công nghệ chế tạo.
  • Hình thức: Khoa học ngành nghề.
  • Phân loại: Theo quy định, đây là ngành có Người tiếp xúc với kỹ thuật; Là Nghề được hoạt động trong không gian sinh hoạt bình thường; Là nghề có mục đích để khám phá, nghiên cứu, phát hiện các điều mới và là Nghề có mục đích biến đổi đối tượng; Là Nghề làm việc bên máy tự động.

2. Kỹ sư điện công nghiệp làm gì?

Như đã khái quát ở trên, ngành điện công nghiệp đem lại nhiều lợi ích trong phục vụ sản xuất công-nông nghiệp, hoạt động dân sinh, TM dịch vụ,…thông qua công việc phát triển và giữ vững được vai trò ổn định của các hệ thống trong hoạt động truyền tải.

Đối với các kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực này, thì ngoài việc thiết kế, thi công các hệ thống truyền tải điện thì kỹ sư phải đảm bảo được hệ thống này vận hành trơn tru, hiệu quả. Bên cạnh đó, họ còn phải vận hành các máy điện công nghiệp và những hệ thống khác nữa như việc đấu nối nhằm đưa điện từ hệ thống truyền tải vào trong hệ thống sản xuất.

Kỹ sư điện công nghiệp làm gì

Công việc của kỹ sư điện công nghiệp

Yêu cầu đối với kỹ sư muốn làm điện công nghiệp.

Phù hợp.

Tốt nhất phải là người có sức khỏe tốt để tham gia các công việc như khảo sát thực tế, tham gia các hoạt động đánh giá chất lượng những công trình thi công hệ thống điện công nghiệp. Khái quát những công việc cần phải thực hiện của kỹ sư ngành điện công nghiệp:

  • Phải di chuyển giữa những hệ thống điện
  • Phải khảo sát ở nhiều địa hình phức tạp khác nhau
  • Đôi tay khỏe để có thể thực hiện một vài công việc yêu cầu như đấu nối điện.

 

Đặc điểm trong ngành điện công nghiệp

Mục đích: đưa nguồn điện công nghiệp vào trong quá trình sản xuất bằng cách xây dựng và vận hành các hệ thống điện, hệ thống lưới điện an toàn và ổn định, xây dựng và vận hành hệ thống sản xuất điện.

Đối tượng: các nhà máy điện, các hệ thống điện trong sản xuất, khí cụ điện, hệ thống quản lý điện, lưới điện. Công cụ gồm xây lắp và bảo trì điện, phần mềm thiết kế hệ thống điện.

Điều kiện:

+ Kỹ sư vận hành và thiết kế hệ thống điện sẽ được làm việc tại chính văn phòng của những công ty, một vài trường hợp bắt buộc phải đi khảo sát thực tế địa hình.

+ Công nhân điện công nghiệp thực hiện xây lắp và vận hành hệ thống điện công nghiệp, môi trường hoạt động thường là ngoài trời, đôi lúc phải làm ở những địa hình phức tạp.

 

Đặc trưng của ngành.

+ Thiết kế, sửa chữa, đảm bảo được những tính năng tối ưu và phát huy được hết các công suất của thiết bị trong những hệ thống và đảm bảo tiết kiệm được năng lượng trong quá trình vận hành.

+ Xem xét và đánh giá các hoạt động của những hệ thống truyền tải, hệ thống điện an toàn, chống sét, chiếu sáng,…

+ Kiểm tra, sửa chữa và vận hành các sản phảm như máy điện 1 chiều, máy biến áp dân dụng và công nghiệp, máy điện 1 pha, 3 pha,….

Hi vọng với một vài thông tin ở trên bạn đã hiểu cơ bản về ngành điện công nghiệp là gì và những kỹ sư điện công nghiệp làm gì.

Leave a Reply