Máy nén khí là gì? Nguyên lý hoạt động và cách phân loại

Máy nén khí là thiết bị không chỉ dùng trong các ngành công nghiệp, phụ trợ cho công việc sản xuất và vận hành hệ thống máy móc mà còn được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày bởi tính tiện ích và mang lại những công dụng vượt trội.

máy nén khí là gì

Vậy máy nén khí là gì, nguyên lý hoạt động ra sao, gồm có những loại nào…, quý khách hàng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số nét cơ bản để hiểu rõ hơn về thiết bị công nghiệp này.

1. Máy nén khí là gì?

Là loại thiết bị có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, giúp cho năng lượng dòng khí tăng lên đồng thời nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Máy nén khí trực tiếp sản sinh ra khí nén để cung cấp tới các thiết bị và các vị
trí có nhu cầu sử dụng khí.

Máy bơm khí nén được sử dụng rất phổ biến hiện nay, góp mặt khá nhiều trong các lĩnh vực sống của con người như ngành khai thác khoáng sản, các ngành công nghiệp nặng, y tế, chế tạo, xây dựng…

Các sản phẩm máy nén khí chính hãng tại Điện máy Hoàng Liên

2. Nguyên lý hoạt động

Khí nén được tạo ra từ máy bơm nén khí, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng. Máy được hoạt động theo hai nguyên lý sau:

+ Nguyên lý thay đổi thể tích :Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại, áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên.

+ Nguyên lý động năng: Không khí được dẫn trong buồng chứa và được gia tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ cao, ở đó áp suất khí nén dược tạo ra nhờ sự chênh lệch vận tốc, nguyên tắc này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn.

3. Phân loại

Trên thị trường hiện nay, có hai loại máy bơm khí nén thông dụng nhất đó là máy nén khí piston và máy nén khí trục vít.

+ Máy nén khí piston:

Hay còn gọi là máy nén khí chuyển động tịnh tiến sử dụng piston điều khiển bằng tay quay, có thể đặt cố định hoặc di chuyển, sử dụng riêng biệt hoặc tổ hợp. Chúng có thể được điều khiển bằng động cơ điện hoặc động cơ Diesel.

Máy nén khí Piston được chia làm hai loại: máy nén khí piston có dầu và máy nén khí piston không dầu. Ngoài ra loại máy này còn được phân loại theo áp suất làm việc: máy nén khí piston thấp áp và máy nén khí piston cao áp.

Xem thêm các sản phẩm máy nén khí piston tại địa chỉ: http://dienmayhoanglien.vn/may-nen-khi-piston.html

+ Máy bơm khí nén trục vít: Được chia thành hai loại.

Máy nén khí trục vít có dầu: máy làm việc và nén đến áp suất nhất định được cài đặt sẵn, qua các thiết bị xử lý khí nén như tách dầu sau đó cung cấp cho các thiết bị và các vị trí sử dụng khí nén không yêu cầu khí sạch (trong khí nén vẫn còn hàm lượng dầu dù là rất nhỏ).

Máy nén khí trục vít không dầu: khí nén của máy nén khí trục vít không dầu được cung cấp bởi máy nén khí là loại khí sạch (khí nén cung cấp hoàn toàn không có dầu).

Các sản phẩm máy nén khí trục vít tại Hoàng Liênhttp://dienmayhoanglien.vn/may-nen-khi-truc-vit.html

Hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm máy nén khí là gì để dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu

Nếu có câu hỏi cần tư vấn và hỗ trợ, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Chia sẻ địa chỉ bán máy nén khí tại Hà Nội uy tín

Leave a Reply