Cách bảo quản bếp ga bạn nên biết

Bếp ga là một trong những vật dụng quen thuộc đối với nhiều gia đình. Mỗi bữa cơm gia đình đều được nấu từ căn bếp nhỏ của gia đình bạn. Bảo quản bếp ga ra sao để làm tăng tuổi thọ của chúng. Hãy cùng tìm hiểu và xem bạn đã bảo quản đúng cách chưa nhé.

Bếp ga được sử dụng tương đối phổ biến tại các vùng thành thị và được dùng nhiều tại các vùng nông thôn khoảng một thập niên trở lại đây. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bếp thay thế như bếp từ, bếp điện, bếp hồng ngoại… tuy nhiên, chiếc bếp ga vẫn là người bạn đồng hành cùng bữa cơm của nhiều gia đình. Vậy làm sao để bếp ga nhà bạn có tuổi thọ cao? Những bật mí ngay sau đây có thể sẽ cần thiết giúp bạn bảo vệ bếp ga.

Đặt bếp ga tại nơi thoáng

Nếu đặt bếp ga tại những vị trí như bí không gian, thiếu ánh sáng, việc sử dụng bếp ga sẽ không được thuận tiện, đồng thời nếu lâu ngày, bếp ga sẽ có thể bị ẩm, gây hư hại các bộ phận bên trong hoặc hỏng hệ thống đánh lửa ở bếp ga.  Bếp ga đặt tại nơi thông thoáng nhưng không nên đặt gần nơi nhiệt gió, dễ bị tản mất nhiệt, đồng thời, nếu đặt tại nơi có gió thì rất có thể lửa sẽ bị tạt ra ngoài gây nguy hiểm. Do đó, bạn nên cẩn thận và lựa chọn nơi đặt bếp ga thông minh, khoa học để đảm bảo an toàn cho bạn thân và giúp bếp ga tránh khỏi những sự cố đáng tiếc.

Thực hiện đầy đủ các bước trước khi bật bếp sử dụng

Nhiều người mới sử dụng bếp ga hoặc sử dụng đã lâu nhưng vẫn bị quên các bước khi sử dụng bếp cần lưu ý về các thao tác tắt bật, sử dụng bếp. Bạn cần xoáy van, nhấn nút mở rồi mới bật bếp theo đúng chiều mở ra. Nên sử dụng lửa phù hợp, không nên để lửa quá to hoặc quá nhỏ, vừa tốn ga mà lại gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đối với những người mới dùng, nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc nên hỏi những người đã biết sử dụng để đảm bảo an toàn.

Sử dụng nồi nấu phù hợp

Một trong những cách giúp bạn bảo vệ được bếp ga cho gia đình là nên sử dụng nồi nấu phù hợp với bếp. Thông thường các loại nồi bằng nhôm hoặc inox được sử dụng nhiều trong nấu ăn bằng bếp ga bởi chúng hấp thụ nhiệt tốt và không gây ra các phản ứng không mong muốn. Sử dụng nồi nấu phù hợp vừa giúp tiết kiệm ga, vừa giúp bếp không bị hư hỏng.

Chăm lau dọn, không để bếp hoen rỉ

Vệ sinh bếp ga sau mỗi lần nấu nên là thói quen mà bạn cần có để giúp bếp sạch sẽ hơn, không bị mỡ nhờn gây hoen rỉ bếp ga. Đồng thời, chăm chỉ lau dọn bếp ga sẽ giúp bạn nấu ăn thoải mái và sạch sẽ, không lo các mầm bệnh tiềm ẩn hay nguy cơ hư hỏng bếp. Nên sử dụng khăn ẩm đề lau bề mặt bếp, không nên dùng khăn quá ướt để lau vì có thể khiến nước rơi vào hệ thống đánh lửa bếp ga.

Những biện pháp giúp bảo vệ bếp ga như đã chia sẻ trên đây chắc hẳn ít nhiều giúp bạn có thêm những tham khảo hữu ích để giúp bếp ga có tuổi thọ lâu hơn. Bếp ga là vật dụng cần thiết với mỗi gia đình khi nấu ăn. Tuy nhiên, cũng cần cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh các trường hợp cháy nổ xảy ra.

Leave a Reply