Cách sử dụng đồ điện trong nhà hiệu quả cho người thông thái

Các đồ điện gia dụng trong gia đình là thiết bị không thể thiếu của mọi nhà, nhưng liệu bạn đã sử dụng đúng cách? Vậy sử dụng làm sao cho thiết bị phát huy được tối đa hiệu quả và có thể kéo dài được tuổi thọ, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Máy giặt

Máy giặt là thiết bị hỗ trợ các bà nội trợ được rất nhiều công sức và thời gian trong việc giặt giũ, tuy nhiên để máy được bền, bạn cần có chế độ bảo dưỡng, vệ sinh hợp lý như vệ sinh máy thường xuyên trung bình 2 tuần một lần bằng chức năng làm sạch lồng giặt trên máy. Ngoài ra, không giặt một lúc lượng quần áo quá công suất của máy, sử dụng lượng bột giặt vừa đủ cho lượng quần áo mỗi lần giặt, sử dụng bột giặt phù hợp với loại máy, sử dụng nước làm thơm vải và cho vào máy đúng với các chỉ dẫn ghi trên máy.

Để vệ sinh lồng giặt bạn có thể dùng nước, hóa chất tẩy rửa (clo, nước javen,…) mua tại các cửa hàng siêu thị hoặc dùng dấm ăn, chanh. Thêm vào đó cũng hãy nhớ vệ sinh cả ngăn đựng nước làm thơm vải, bột giặt cũng như vệ sinh lưới lọc của van cấp nước và lưới lọc xơ vải để tránh tình trạng bị tắc do cặn bẩn bám đóng làm ảnh hưởng đến công suất của máy.

Ti vi

Để vệ sinh tivi đúng cách, trước tiên bạn phải ngắt thiết bị khỏi nguồn điện, tránh trường hợp bị giật do điện cảm ứng. Khi vệ sinh nên sử dụng khăn mềm loại chuyên dùng cho lau màn hình. Đặc biệt lưu ý chỉ dùng khăn ẩm tuyệt đối không phun nước hay dung dịch vệ sinh trực tiếp vào màn hình. Vào những ngày mưa có sấm chớp, việc rút nguồn điện, dây cáp tín hiệu ra khỏi tivi là hết sức cần thiết để tránh cho thiết bị của bạn bị sét đánh gây hỏng. Khi không sử dụng đến, nên rút nguồn điện cấp cho tivi thay vì chỉ tắt bằng điều khiển từ xa, vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển tivi vẫn hoạt động ở chế độ stand by, việc này sẽ ảnh hưởng và làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.

Tủ lạnh

Để tủ lạnh có thể hoạt động tốt, cứ sau hai tuần sử dụng bạn nên kiểm tra tình trạng tủ ngăn đông và ngăn lạnh, sau đó tắt tủ, vệ sinh sạch sẽ, khử mùi, để tủ vận hành khoảng 1 giờ rồi mới cho thực phẩm vào lại tủ, bật chức năng làm lạnh nhanh để tủ đạt nhiệt độ nhanh như cài đặt.

Vệ sinh tủ lạnh đúng cách như sau:

Rút nguồn điện, lấy hết thực phẩm trong tủ ra, dùng khăn mềm và xà phòng loãng để lau các ngăn mặt trong của tủ lạnh. Các tấm cửa, nên lau lại một lần nữa bằng nước sạch và lau khô.

Với giàn nóng, lau sạch bằng vải mềm và không dùng khăn quá ẩm để lau. Với tủ lạnh lớn có quạt ở dàn nóng phải vệ sinh cánh quạt, nước thoát. Sau khi vệ sinh sạch trong và ngoài tủ, lau khô ở khe rãnh và mở 30-40 phút cho thoáng rồi mới cắm điện vào sử dụng.

Nếu tủ nặng mùi, dùng trà, cafe hoặc than hoạt tính để khử mùi cho tủ. Nên đặt tủ ở vị trí tránh ánh nắng mặt trời, cách xa tường 15 –30 cm để giúp tủ giải nhiệt tốt.

Điều hòa

Đối với điều hòa sử dụng cho hộ gia đình, nên bảo trì, bảo dưỡng khoảng từ 3 – 4 tháng/lần, nếu tần suất sử dụng thấp thì khoảng 6 tháng/lần. Đối với công ty, doanh nghiệp hay nhà hàng là khoảng 3 tháng/lần. Trong môi trường có nhiều bụi bẩn thời gian nên là 1- 2 tháng/lần.

Nên thuê dịch vụ chuyên nghiệp để vệ sinh điều hòa. Định kỳ 2 tuần/ lần bạn nên kiểm tra và vệ sinh lưới lọc một lần.

Chọn điều hòa phù hợp công suất với diện tích phòng để thiết bị không bị chạy quá tải, ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy.

Ngoài ra, máy lạnh cần được lắp đặt đúng vị trí dàn nóng, dàn lạnh, điện nguồn cấp, đường thoát nước đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất.

Leave a Reply