Kỹ thuật hàn hồ quang tay

Để có một mối hàn đẹp và đảm bảo chất lượng thì kĩ thuật hàn là rất quan trọng. Sau đây Nam Vượng xin giới thiệu đến các bạn kĩ thuật hàn hồ quang tay, hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Kỹ thuật hàn hồ quang tay

Để bắt đầu thao tác hàn và có mối hàn đẹp, chúng ta sẽ thao tác theo các kĩ thuật hàn hồ quang tay sau đây:

Bước 1: Mồi hồ quang

Đây là bước quan trọng nhằm giúp người thợ cơ khí tạo ra hồ quang, và có hai cách tạo ra chúng. Đó là mồi hồ quang theo phương pháp ma sát và mồi hồ quang theo phương pháp mổ thẳng.

Nhược điểm của mồi hồ quang theo phương pháp ma sát trong kĩ thuật hàn hồ quang tay chính là nguy cơ gây dính và ngắn mạch. Do đó để hạn chế người ta sử dụng cách gây hồ quang mổ thẳng.

Bước 2: Chuyển động que hàn

Chuyển động que hàn có vai trò rất lớn quyết định chất lượng và thẩm mỹ của mối hàn. Chuyển động đúng hướng và đều tay sẽ giúp cho mối hàn có độ lỳ và hạn chế nguy cơ nứt vỡ hay rỗ khí.

>>>>>> Tìm hiểu về Máy Hàn ARC 250 Merkel: https://mayhannamvuong.com/may-han-arc-250-merkel-p925666.html

Phương pháp dao động, điều chỉnh que hàn

Chuyển động que hàn có thể theo 3 cách đó là chuyển động theo chiều dọc trục mối hàn, theo hướng trục mối hàn và chuyển động ngang.

Bước 3: Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang có ảnh hưởng trực tiếp đến hình thức của mối hàn. Do đó cần điều chỉnh độ dài hồ quang trong từng kĩ thuật hàn hồ quang tay với những loại vật liệu khác nhau. Độ dài của hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn.

Cơ bản độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn có thể gây hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.

Bước 4: Tốc độ hàn

Tốc độ hàn nên đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Nếu tốc độ hàn quá nhanh hay quá chậm trong khi thực hiện kĩ thuật hàn hồ quang tay đều gây nên những ảnh hưởng xấu cho mối hàn.

Hàn quá chậm sẽ tạo vảy hàn lồi và hàn không ngấu, hồ quang bị mất nhiệt không thể nóng chảy vật hàn. Ngược lại, tốc độ hàn quá nhanh làm giảm độ ngấu của mối hàn, vảy hàn không đều và không lấp đầy vũng hàn.

>>>> Xem thêm: ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP HÀN HỒ QUANG TAY

Đặc điểm kĩ thuật hàn hồ quang tay

Đặc điểm hàn hồ quang tay so với các loại hàn khác có nhiều ưu điểm nổi bật. Vì thế trong công nghiệp cơ khí đây vẫn là loại hình hàn khó thay thế.

  • Kĩ thuật hàn hồ quang tay cho phép thợ hàn thao tác được ở mọi tư thế trong không gian
  • Dùng được cả dòng một chiều(DC) và xoay chiều(AC) nên phù hợp với nhiều điện áp khác nhau kể cả điện dân dụng đến dòng điện công nghiệp phục vụ cho sản xuất kinh doanh.
  • Hàn được đa dạng các vật liệu kim loại khác nhau.
  • Tuy nhiên, kĩ thuật hàn hồ quang tay cũng tồn tại những hạn chế cần thay thế bằng các phương pháp hàn khác để đảm bảo các yêu cầu khác nhau cho từng loại mối hàn. Các nhược điểm của kĩ thuật hàn hồ quang tay là:
  • Năng suất thấp do cường độ hàn bị hạn chế.
  • Hình dạng ,kích thước và thành phần hóa học mối hàn không đồng đều do tốc độ hàn bị dao động ,làm cho phần kim loại cơ bản tham gia vào mối hàn thay đổi.
  • Điều kiện làm việc của thợ hàn mang tính độc hại(do tiếp xúc bức xạ,hơi,khí độc)
  • Dễ tạo khuyết tật nên chất lượng mối hàn không cao.
  • Trên đây là các thông tin liên quan đến kĩ thuật hàn hồ quang tay. Liên hệ máy hàn Nam Vượng để sở hữu những máy hàn hồ quang tay chất lượng, giá tốt.

>>>>>> Máy Hàn ZX7 250(Mos) Merkel

Leave a Reply