Phương pháp hàn nhôm và những điều cần lưu ý

Nhôm là loại vật liệu khó hàn nhất, để tạo được những mối hàn nhôm có chất lượng và thẩm mỹ đòi hỏi thợ hàn phải nắm vững những phương pháp hàn nhôm và sử dụng máy hàn chuyên dụng. Vậy phương pháp hàn nhôm như thế nào và lưu ý gì khi hàn loại vật liệu này? Hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

Đặc điểm của phương pháp hàn nhôm là gì

Theo đặc tính thì Nhôm ( Al ) rất dễ kết hợp với Oxi ( O2 ) trong môi trường không khí để tạo thành Oxit nhôm ( Al2O3 ) rất bền với nhiệt, mặt khác nhôm lại có tính dẫn nhiệt rất tốt nên mối hàn nhôm dễ bị mất nhiệt gây vỡ mối hàn, không đạt yêu cầu.

Do đó các loại máy hàn nhôm chuyên dụng thường dùng loại máy hàn tig xung, điện áp xoay chiều nhằm phá vỡ lớp oxit nhôm bên ngoài khi hàn. Ngoài ra để hàn nhôm các người thợ sẽ cần ra nhiệt đều trên vật liệu để tránh hiện tượng mất nhiệt trong quá trình hàn.

>>>> Chi tiết về thiết bị hàn nhôm Máy hàn TIG WS 200A Merkel: https://mayhannamvuong.com/may-han-tig-ws-200a-merkel-2-p925647.html

Những quy tắc trong phương pháp hàn nhôm

Khi hàn nhôm người thợ hàn phải nắm vững các quy tắc sau:

Thứ nhất là khâu chuẩn bị hàn. Trước khi thực hiện phương pháp hàn nhôm, thợ hàn phải đảm bảo vật liệu hàn sạch sẽ và khô ráo. Bạn có thể sử dụng bàn chải thép không gỉ hoặc dùng dung môi và các phương pháp ăn mòn khác để làm sạch lớp oxit nhôm trên bề mặt vật hàn.

Lưu ý khi dùng bàn chải: bạn nên chải theo một hướng nhất định, không đánh quá mạnh tay để tránh làm tăng thêm độ xù xì tại vị trí hàn, vì nó sẽ làm tăng thêm nguy cơ ngậm oxit trên bề mặt vật hàn. Các chất tẩy hoặc dung môi cũng không được chứa thành phần hydrocarbon.

Nguyên tắc thứ hai mà bất cứ thợ hàn nào cũng nằm lòng khi sử dụng phương pháp hàn nhôm chính là đặc biệt chú ý quá trình gia nhiệt. Quá trình gia nhiệt vật hàn giúp tránh cho mối hàn bị nứt. Nhiệt độ để nung nóng vật hàn không vượt quá ngưỡng 230 độ F. Nên dùng nhiệt kế để chủ động quản lí được mức nhiệt và chủ động duy trì nhiệt độ. Khi hàn các chi tiết dày mỏng khác nhau với nhau, bạn cần nung nóng các chi tiết dày trước.

>>>>>> Máy hàn nhôm Máy hàn Tig WSM 400IJ Merkel

Nguyên tắc thứ ba chính là tốc độ hàn. Vì nhôm hàn ở nhiệt độ rất cao và bản thân nó lại là một chất dẫn nhiệt mạnh cho nên khi tiến hành phương pháp hàn nhôm cần có dòng điện mạnh và thao tác hàn nhanh chóng để nhôm không kết hợp với oxy trong điều kiện thường.

Một nguyên tắc nữa đó là khi hàn nhôm hình thành mối hàn nồi thì nứt mối hàn là dạng khuyết tật rất thường xuyên. Nứt mối hàn diễn ra do nhôm có độ dãn nở nhiệt cao và độ co ngót khi nguội cũng rất lớn. Với các mối hàn có bề mặt lõm, nguy cơ nứt rất lớn do bề mặt mối hàn bị co ngót dẫn đến rách khi nguội. Do đó, khi hàn, thợ hàn nên thao tác kỹ thuật để hình thành mối hàn dạng lồi. Bởi với cấu trúc nồi, mối hàn sẽ dễ dàng cân bằng lực co ngót.

Trên đây là những thông tin về phương pháp hàn nhôm. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về kĩ thuật hàn và thao tác sử dụng các loại máy hàn quý khách vui lòng liên hệ máy hàn Nam Vượng.

Leave a Reply