Ưu nhược điểm của các phương pháp hàn hồ quang tay

Các phương pháp hàn trong kĩ thuật hàn hồ quang tay đều được hình thành bởi nguồn nhiệt tạo ra từ hồ quang điện được duy trì giữa đầu que hàn và bề mặt kim loại cơ bản của liên kết hàn làm nóng chảy kim loại cơ bản và que hàn. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ ưu và nhược điểm của các phương pháp hàn này.

Đặc điểm các phương pháp hàn bằng hồ quang tay

Các phương pháp hàn hồ quang tay có các đặc điểm cơ bản như:

Lõi que hàn làm nhiệm vụ dẫn dòng điện tới vùng hồ quang và cấp kim loại điền đầy vào liên kết hàn. Nhờ đó nên trong các phương pháp hàn hồ quang tay kĩ thuật điều chỉnh que hàn là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ của mối hàn.

>>>>> Tìm hiểu thêm về máy hàn que AC ARC 500 Merkel: https://mayhannamvuong.com/may-han-que-ac-arc-500-merkel-p925642.html

Nguyên lý của phương pháp hàn hồ quang tay

Vỏ bọc que hàn làm nhiệm vụ ổn định hồ quang và bảo vệ vũng kim loại hàn nóng chảy, tuỳ thuộc thành phần hoá học của que hàn mà nó có thể điều chỉnh được phần nào các tính chất cơ lý hoá học của kim loại mối hàn.

Ưu điểm các phương pháp hàn hồ quang tay

+ Là phương pháp có thiết bị đơn giản, rẻ tiền và cơ động nhất. Do đó cho nên các phương pháp hàn bằng hồ quang tay vẫn rất thông dụng, đặc biệt là trong những xưởng cơ khí nhỏ, phục vụ nhu cầu dân sinh.

+ Kim loại được bảo vệ bằng các tính chất của thuốc bọc nên không cần khí phụ trợ. Các phương pháp hàn khác sử dụng khí trơ bảo vệ thường tốn kém thêm chi phí để đầu tư vì các loại khí trơ này khá đắt. việc sử dụng các phương pháp hàn hồ quang tay không dùng khí trơ nên tiết kiệm được thêm khoản chi phí đáng kể.

+ Phương pháp này phù hợp với hầu hết các kim loại cơ bản vì thế nên nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp hàn các vật liệu khác nhau.

+ Có thể thực hiện trong một không gian hẹp mà không ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn và tư thế của thợ.

Nhược điểm các phương pháp hàn hồ quang tay

+ Nhược điểm cơ bản của phương pháp là khả năng bảo vệ của thuốc hàn hạn chế khi cường độ dòng hàn tăng, chu kỳ hoạt động và tốc độ đắp thấp do vậy phương pháp này ít hiệu quả khi hàn sản phẩm có yêu cầu tốc độ đắp cao.

+ Chất lượng mối hàn không cao, dễ xảy ra các lỗ nứt, lồi hoặc lõm mối hàn. Một vài lỗi khác cũng được ghi nhận như rỗ khí, chảy loang ….

+ Ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ của người công nhân do trong quá trình hàn, mồi hồ quang gây ra những tia lửa điện và xì khí.

>>>>>>>> Máy Hàn ARC 200 Merkel

Ứng dụng của các phương pháp hàn hồ quang tay

Các phương pháp hàn hồ quang tay có phạm vi sử dụng rộng rãi. Chúng hầu như được sử dụng trong các lĩnh vực gia công chế tạo kết cấu thép, chế tạo thiết bị

Đây là một trong những phương pháp hàn được sử dụng rộng rãi nhất đặc biệt đối với mối hàn ngắn, dùng trong công việc sửa chữa, bảo dưỡng và trong lĩnh vực xây dựng.

Trên đây là các thông tin cơ bản liên quan đến các phương pháp hàn hồ quang tay. Liên hệ ngay máy hàn Nam Vượng để được tư vấn tốt nhất.

Leave a Reply