Những chú ý để dùng điều hòa đúng cách

Mỗi khi mùa nóng đến là các gia đình nhà chúng ta lại phải hoạt động điều hòa gần như trên 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Việc bạn biết cách sử dụng đúng cách điều hòa trong gia đình sẽ giúp gia đình nhà bạn không chỉ bảo đảm sức khỏe mà còn giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ của máy và tiền điện của gia đình trong tháng. Một việc tuy đơn giản nhưng lại tạo thành thói quen rất tốt.

Bài này, Điện công nghiêp Tam Anh sẽ giúp bạn chú ý một số cách để dùng điều hòa/máy lạnh được tốt hơn và đúng cách hơn. Qua đó, vừa bảo đảm sức khỏe, vừa hạn chế đi những rủi ro không đáng có khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình như thế này.

Những chú ý cần thiết khi sử dụng điều hòa trong gia đình.

Vị trí lắp đặt

Lắp đặt máy lạnh (cục lạnh) trong phòng ở vị trí cao sẽ giúp không khí trong phòng được làm lạnh đều và tận dụng được tối đa công suất của máy.  Hơn thế, việc lắp cục lạnh lên vị trí cao cũng giúp luồng không khí lạnh được tản đều từ phía trên mà không xối trực tiếp vào người ngồi trong phòng. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ thì việc khí lạnh xối trực tiếp vào người sẽ khiến các bé có thể mắc nhiều bệnh liên quan tới đường hồ hấp như ho, viêm phế quản, viêm phổi…

Ngoài ra, vị trí lắp đặ máy lạnh cũng nên tránh khỏi những vị trí bị ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc gần các thiết bị có nhiệt độ cao, có hơi nước nóng bốc lên.. như bếp, siêu điện, lò nước, nồi lẩu,… Vì thế, hãy chọn lắp máy trong phòng ở vị trí cao và thông thoáng bạn nhé!

Thời gian sử dụng

Việc cân đối giữa thời gian bật máy lạnh và thời gian thông thoáng phòng cần phải có. Bạn không nên đóng cửa bật máy lạnh cả ngày trời. Mà hãy cho máy được “nghỉ giải lao” giữa chừng. Vừa để cho máy đỡ quá tải vì phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt. Vừa giúp thông khí thoáng phòng để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

Thời gian cân đối là bạn nên để máy lạnh nghỉ một vài tiếng sau khoảng 8 giờ hoạt động liên tục. Đó cũng là thời gian bạn nên mở thông thoáng phòng để xua khí đọng.

 

Bạn cũng không nên bật máy trong thời gian quá ngắn. Vì việc bật tắt điều hòa liên tục trong thời gian ngắn sẽ khiến máy dễ bị hỏng. Nếu bạn cần làm mát trong khoảng thời gian ngắn thì có thể chọn sử dụng quạt hoặc dùng nước đá, nước mát để giải khát hạ nhiệt. Như vậy thì chiếc điều hòa nhà bạn sẽ bền bỉ và cũng tránh việc lãng phí điện.

Vệ sinh và bảo dưỡng máy định kỳ

Vệ sinh hoặc thay màng lọc cho máy lạnh định kỳ mỗi 2 tháng một lần sẽ giúp luồng không khí trong phòng sạch sẽ và trên hết là máy lạnh sẽ hoạt động đúng công suất.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay gas khi cảm thấy hơi lạnh kém và máy làm lạnh chậm hơn bình thường nhé.

Xem thêm:

Leave a Reply