Open Stack và những kiến thức tổng quan về nền tảng dịch vụ máy chủ ảo

Open Stack hiện nay được xem là nền tảng công nghệ được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm xây dựng dịch vụ máy chủ ảo. Để biết thêm kiến thức liên quan đến bài viết này, bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

  1. Khái niệm Open Stack là gì?

Open Stack là 1 platform điện toán đám mây với dạng nguồn mở

Open Stack được định nghĩa là 1 platform điện toán đám mây với dạng nguồn mở, có hỗ trợ Đám mây công khai và Đám mây riêng tư. Đây là giải pháp xây dựng hạ tầng điện toán đơn giản theo hình thức Cloud, có thể mở rộng với nhiều tính năng đa dạng, phong phú khác.

Đây đồng thời cũng là một phần mềm Cloud được thiết kế để có thể chạy trên các sản phẩm như ARM hay x84, không đòi hỏi yêu cầu nào về đặc tính của phần mềm/phần cứng, tích hợp được với khá nhiều hệ thống kế thừa cũng như sản phẩm từ bên thứ 3.

Ban đầu, phần mềm này được phát triển bởi RackSpace và NASA, phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 2010. Phiên bản đầu tiên này cũng đã được phát triển rộng rãi trong cộng đồng với sự hỗ trợ tích cực bởi hơn 12000 cộng tác viên của gần 130 quốc gia và 150 công ty khác. Hiện nay, Open Stack đã cho ra đời đến hơn 13 phiên bản.

  1. Các thành phần của Open Stack

Dự án nổi tiếng OpenStack không phải là 1 dự án đơn lẻ mà là một tập hợp của rất nhiều nhóm các dự án nguồn mở với mục đích cung cấp dịch vụ Đám mây hoàn chỉnh. Dự án này gồm nhiều thành phần:

 Các thành phần của Open Stack

  • Computer: là một module quản lý và cung cấp server ảo. Tên của nó là Sova và hiện nó hỗ trợ cho nhiều Hypervisors như KVM, QEMU, LXC hay XenServer. Đây là bộ công cụ khá mạnh mẽ với mục đích điều khiển toàn bộ công việc.
  • Glance: quản lý các dĩa ảnh ảo và hỗ trợ các loại ảnh như Raw, Hyper V, Virtual Box, Qemu, Vmware… Bạn cũng có thể thực hiện các cập nhật thêm vào virtual disk images và điều khiển việc truy cập, tạo ra hoặc xoá chúng.
  • Object Storage: Quản lý lưu tru74va2 tạo hệ thống lưu trữ phân tán nhằm quản lý mọi dạng lưu trữ như user data, archieves hay image…
  • Identity Server: Quản lý tính xác thực của user và projects.
  • Network: Là bộ phận quản lý kết nối mạng cho các máy ảo, cung cấp cho máy ảo chức năng network as a service.
  • Dashboard: Có chức năng quản trị. Với bộ phận này, người dùng sẽ được cung cấp giao diện đồ hoạ để có thể truy cập và cung cấp cả phần tự động tài nguyên Đám Mây. Việc mở rộng giúp cho người dùng dễ dàng thêm vào một số sản phẩm và dịch vụ bên ngoài như monitoring, billing hay các công cụ giám sát khác.

Hy vọng những thông tin trên bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết thêm nhiều kiến thức có liên quan đến Openstack nhằm phục vụ cho hệ thống công nghệ thông tin của toàn doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: kiểm tra tên miền đã đăng ký chưa– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: dedicated server – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: ssl là gì – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

 

Leave a Reply