Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật cho mẹ

Trong khi cho bé ăn, đôi khi khó tránh khỏi việc bé bị hóc một vật gì đó trong khi trẻ đang ăn. Tình trạng này nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời đặc biệt nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của trẻ. Bởi lẽ, khi bị hóc, dị vật sẽ bị mắc vào họng của bé, gây trầy xát họng và có thể chặn việc bé thở. Vậy cần xử lý như thế nào trong tình huống này. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết và sơ cứu khi bé bị hóc dị vật. Địu em bé loại nào tốt

Kết quả hình ảnh cho xử lý khi trẻ bị hóc dị vật

Xử lý hóc dị vật ở trẻ

Nhận biết trẻ bị hóc dị vật bằng cách nào?
Một trong những dấu hiệu giúp bố mẹ nhanh chóng phát hiện ra bé nhà mình đang bị hóc là bé có dấu hiệu ho liên tục, mặt tím tái, chân tay cứng ra và bắt đầu có dấu hiệu muốn nôn Có những loại xe tập đi nào?

Dị vật ở đây có thể là sữa bị sặc hay nước…hay đôi khi là những loại thực phẩm to hơn như rau, củ quả hoặc xương cá, xương gà….

Với những trường hợp bị hóc nhẹ, cơ thể bé sẽ nhanh chóng hồi phục trở lại. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây biến chứng như trẻ bị nhiễm viêm phế quản và có thể bị lại nhiều lần.

Với những trường hợp nặng hơn như bị hóc xương gà. xương cá…thì việc sơ cứu kịp thời ngay tại nhà trước khi đưa trẻ đến cơ sở y tế khám là hết sức cần thiết.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi trẻ bị mắc dị vật

Khi bố mẹ thấy bé nhà mình có những biểu hiện phía trên. Việc đầu tiên mà bố mẹ cần làm là nhanh tay làm theo các thao tác dưới đây để tránh tình trạng dị vật đó chạy vào sâu hơn. Xe đẩy combi có tốt không

Sơ cứu với trẻ dưới 2 tuổi: với những bé nằm trong độ tuổi này, phương pháp sơ cứu tối ưu là vỗ lưng ấn ngực

Đầu tiên, bố mẹ đặt trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của mình, sao cho đầu bé hơi hướng xuống đất chút và cần đảm bảo giữ chắc cổ của trẻ, tránh tình trạng bé bị rơi ngã trong quá trình sở cứu.

Tiếp theo, bố mẹ dùng phần gót của bàn tay phải vỗ liên tục 5 cái vào phần lưng phía sau, sau xương bả vai của trẻ.

Sau đó, bố mẹ lật bé lại từ tay trái qua tay phải và quan xét xem biểu hiện của bé như thế nào. Nếu mặt bé đã hồng hào, không còn dấu hiệu ho liên tục hay có cảm giác muốn nôn nữa là bé đã khỏi.

Nếu bé vẫn còn những dấu hiệu trên tức là dị vật vẫn còn đang bị mắc kẹt trong họng của bé. Lúc này, bố mẹ cần án vào vùng trên rốn và dưới của xương ức 5 cái theo chiều từ trên xuống và kiểm tra xem biểu hiện của bé thế nào.

Trường hợp, bé vẫn chưa có dấu hiệu khỏi hẳn thì bố mẹ nên đưa bé ngay tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Sơ cứu với trẻ trên 2 tuổi: với những trẻ từ 2 tuổi trở lên, bố mẹ nên sử dụng phương pháp ép bụng.

Đầu tiên, bố mẹ cho trẻ đứng thẳng phía trước và mình đứng ở phía sau, tay choàng về phía trước người bé ngang phần thắt lưng.

Tiếp theo, bố mẹ nắm tay phải vào, chồng lên tay trái và đặt ở vị trí  ngay dưới xương ức của trẻ.

Sau đó, ấn 5 cái mạnh vào vùng này và quan sát xem bé đã nôn ra chưa. Trong trường hợp chưa thấy bé nôn ra thì tiếp tục ấn thêm 5 cái nữa.

Trên đây là cách sơ cứu cơ bản mà bố mẹ cần biết trong trường hợp trẻ bị hóc dị vật.

Xem thêm thông tin về điện máy tại diencongnghiepvn.net

Leave a Reply