Hướng dẫn thiết kế lắp đặt tủ điện dành cho gia đình và khu công nghiệp

Bạn muốn tạo cho mình một hộp tủ điện, muốn học thêm về sơ đồ mạch điện để sau này tự bố trí hợp lí nguồn điện cho chính gia đình nhà mình. Để hiểu rõ hơn về cách thiết kế tủ điện và lắp đặt nó. Cùng xem bài viết dưới đấy nhé!

Bảng điều khiển công nghiệp bao gồm các mạch điện hoặc mạch điều khiển (hoặc cả hai). Cung cấp các tín hiệu điều khiển máy móc hoặc thiết bị. Bảng điều khiển công nghiệp không bao gồm nguồn điện chính. Không bao gồm các thiết bị được kiểm soát. Thay vào đó, bảng điều khiển được gắn trên một bảng điều khiển phía sau hoặc trong vỏ tủ điện tùy thuộc vào ứng dụng.

Thiết kế tủ điện công nghiệp bắt đầu với các yêu cầu và thông số kỹ thuật mà nhà thầu đưa ra. Chuẩn bị sơ đồ, nhưng quá trình thiết kế có thể khá phức tạp và dựa trên nhiều yếu tố, quy định nghiêm ngặt của ngành điện, tiêu chuẩn quy định và yêu cầu an toàn được đáp ứng

Thiết kế tủ điện

Tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà tủ điện công nghiệp cần thiết kế, lắp ráp có nhiều cách làm khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung thực hiện lắp đặt tủ điện công nghiệp đều bao gồm các bước sau:

Tính toán thông số kỹ thuật để lựa chọn các thiết bị cần thiết.

Ví dụ: Nếu là tủ phân phối hạ thế thì cần xác định số lượng phụ tải, số nhánh cần phân phối để tính toán giá trị của aptomat, dây dẫn … Các giá trị này cần phải cân đối giữa bài toán kỹ thuật và kinh tế, không lựa chọn giá trị thiết bị quá cao so với cần thiết bởi sẽ ảnh hưởng tới giá thành của sản phẩm khi hoàn thiện.

Tính toán số lượng thiết bị cần phải sử dụng

Việc tính toán ở đây là tính số lượng phụ tải và số nhánh cần phân phối để tính giá trị của dây dẫn điện, aptomat…nếu sử dụng tủ điện phân phối. Các giá trị phải có sự cân đối giữa bài toán kinh tế và kỹ thuật. Cũng không cần phải sử dụng loại có giá thành quá cao sẽ ảnh hưởng đến giá trị của tổng sản phẩm sau khi hoàn thiện.

Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị và nguyên lý hoạt động

Thiết kế bố trí các thiết bị bên trong tủ điện phải đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết nhưng cũng phải tối ưu hóa để giảm vật tư và hạ giá thành của sản phẩm chung. Lưu ý tới quá trình mở rộng hay sự nâng cấp các thiết bị trong tương lai.

Khâu thiết kế phải chú trọng và kiểm tra, giám sát thật kĩ lưỡng để tránh xảy ra những sai sót ảnh hưởng đến công đoạn tiếp theo. Bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể khiến bạn phải thực hiện toàn bộ quá trình lại từ đầu.

Cách thiết kế tủ điện

Yêu cầu về Không gian trong tủ:

Có không gian đủ rộng lớn để có thể chứa đủ các thiết bị cần thiết theo sơ đồ bản vẽ

Lên kế hoạch đi dây cụ thể để giảm thiểu tối đa đường đi sao cho tiết kiệm dây dẫn nhất

Cần lưu ý vị trí đặt bản lề, khoá cánh và chiều xoay của tủ điện

Nếu vỏ tủ đặt trong môi trường nóng, nhiệt độ cao cần có chớp thông gió tự nhiên và có vị trí lắp quạt hợp lý

Cần lưu ý khả năng nâng công suất sau này để thiết kế vỏ tủ điện sao cho rộng rãi

Sắp xếp các thiết bị bên trong tủ.

Việc thiết kế bố trí thiết bị trên tủ điện hợp lý, đúng cách sẽ làm cho tủ điện giảm ảnh hưởng độ nhiễu giữa các thiết bị, tiết kiệm dây dẫn điện, tăng tính thẩm mỹ, tăng tuổi thọ các thiết bị và vận hành ổn định hơn.. Sắp xếp thiết bị được phân thành từng nhóm như sau:

Nhóm thiết bị điều khiển hay đặt cùng nhau, góc phía trên ( Các rơ le bảo vệ, rơ le trung gian, bộ điều khiển, cảm biến).

Nhóm khí cụ điện đóng cắt đặt cùng 1 hàng phía dưới (Aptomat, Contactor, khởi động từ.)

Aptomat tổng (Cấp nguồn cho hệ thống) đặt ở trung tâm tủ điện (hoặc đặt ở góc cao bên trái) sao cho thuận tiện trong quá trình vận hành, thao tác.

Cầu đấu đặt ở phía dưới cùng để thuận tiện cho quá trình đấu dây vào / ra tủ điện

Cấp nguồn, chạy không tải

Sau khi đã hoàn tất quá trình lắp đặt thì phải kiểm tra kỹ lại hệ thống trước khi cấp nguồn điện cho tủ điện công nghiệp. Để cho tủ điện sino làm việc không tải nhằm phát hiện các sai sót trước khi đấu tải vào tủ điện khi cấp nguồn.

Leave a Reply