Những công việc của nghề sửa chữa điện dân dụng

Sửa chữa điện dân dụng là một nghề không mới tuy nhiên lại rất cần thiết trong đời sống của mọi người. Hiện nay nghề này đang rất là thiếu nguồn lao động, bởi vì đa phần nhiều người nghĩ sửa chữa điện dân dụng chỉ là lắp đặt hệ thống dây điện, sửa chữa đồ điện nên thu nhập không cao. Tuy nhiên thực tế đó chỉ là một phần rất nhỏ trong nghề sửa chữa điện dân dụng này.

Những công việc của nghề sửa chữa điện dân dụng

  • Lắp đặt và bảo trì máy phát điện: lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng máy phát điện một pha, quấn dây, sửa chữa mạch tự động, …
  • Lắp đặt và vận hành động cơ ba pha: đấu dây, lắp động cơ, đảo chiều dòng điện, …
  • Lắp đặt và sửa chữa thiết bị điện gia dụng: sửa chữa và lắp đặt các loại quạt điện, đèn điện, máy bơm, điều hòa, lò vi sóng, tủ lạnh, bàn là, nóng lạnh, …
  • Lắp đặt và bảo trì máy biến áp: thiết kế mạch, quấn dây, chỉnh lưu, …
  • Lắp đặt và bảo trì thiết bị điều khiển cảnh báo: lắp đặt thiết bị đèn báo cháy, chống trộm, cửa tự động, …
  • Lắp đặt và sửa chữa hệ thống điện dân dụng: đi dây điện trong nhà, lắp đặt ổ cắm, hệ thống đèn, …
  • Nghề bổ trợ khác: khoan, đục, cắt, mài, hàn thiếc, uốn ống, tạo ren, …

Lớp học sửa chữa điện dân dụng tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân
Nên chọn hướng đi nào?

Tùy vào lĩnh vực và chuyên môn của từng người thì sẽ có nhiều hướng đi khác nhau.

Nếu bạn làm cho các công ty thi công điện nước thì công việc chính là lắp đặt hệ thống điện cho các khu nhà, khu chung cư, thông thường là hệ thống điện ba pha, các loại máy phát, biến áp, thu nhập của nghề này khá ổn khoảng từ 6 – 8 triệu/ tháng, với những người thợ lành nghề lâu năm lương có thể lên đến hơn 10 triệu/tháng, nhưng với yêu cầu cao hơn, làm việc trong điều kiện vất vả hơn.

Còn nếu bạn làm việc cho hộ gia đình và cá nhân thì chủ yếu công việc của bạn là sửa chữa thiết bị điện, quạt, đèn, nóng lạnh, máy bơm, tủ lạnh, … lắp đặt đường dây điện 1 pha, … mức thu nhập khoảng 5 – 6 triệu/ tháng. Công việc này thì nhàn hơn, thời gian làm việc ít và tiền lương còn tùy theo năng lực.

Lớp học sửa chữa điện dân dụng tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân
Cấp bậc của nghề sửa chữa điện dân dụng

Nghề sửa chữa điện dân dụng được chia thành 7 cấp bậc, sơ cấp được đánh giá là 2/7, trung cấp nghề là bậc 3/7, với cao đẳng là 4/7 và đại học là 5/7.

Nếu muốn đạt được trình độ tay nghề 6/7 hoặc 7/7 (tối đa) thì cần phải tham gia các kì thi tay nghề được tổ chức hằng năm.

Tuy nhiên hầu hết hiện nay cấp bậc phổ biến của một người làm nghề sửa chữa điện dân dụng chỉ là 2/7 (sơ cấp nghề).

Lớp học sửa chữa điện dân dụng tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

Leave a Reply