Phân biệt tính năng sợi cáp quang singlemode và multimode

Sợi cáp quang singlemode và multimode

Tên gọi của hai loại sợi quang được đặt theo cách truyền dẫn ánh sáng của chúng. Sợi quang singlemode với lõi nhỏ cho phép chỉ có một tia sáng lan truyền, trong khi sợi quang multimode có lõi lớn hơn nên có thể truyền nhiều loại tia sáng cùng lúc Phân biệt sợi quang singlemode và multimode

Sợi quang multimode: đặc điểm của sợi quang multimode là lan truyền đồng thời cả ba loại tia sáng (Axial Mode, High Order Mode và Low Order Mode). Có hai loại sợi quang multimode gồm:
– Sợi quang multimode chiết suất bậc (Step Index Multimode): là sợi quang với lõi (core) đồng nhất, có chiết suất n1 và lớp phản xạ ánh sáng
(cladding) xung quanh lõi với chiết suất n2 (n2 < n1)
– Sợi quang multimode chiết suất bậc dễ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc, do đó băng thông không cao và ít được sử dụng trong các hệ thống mạng. Để hạn chế sự ảnh hưởng của hiện tượng tán sắc, các nhà sản xuất đã cho ra đời loại cáp sợi quang multimode chiết suất biến đổi

Sợi quang multimode chiết suất biến đổi (Graded Index Multimode): lõi sợi quangđược kết hợp từ nhiều lớp thủy tinh có chiết suất n1, n2, n3… khác nhau thay vì chỉ có một chiết suất như trong lõi của sợi quang Step Index Multimode. Lớp thủy tinh bên trong có chiết suất cao hơn và lớp bên ngoài có chiết suất thấp hơn, làm các tia sáng bị “bẻ cong”, giúp rút ngắn một cách tương ứng quãng đường của các tia High Order và Low Order trong lõi sợi quang. Chính vì vậy, sợi quang multimode chiết suất biến đổi làm giảm độ chênh lệch thời gian t, hạn chế hiện tượng tán sắc, giúp tăng băng thông sử dụng và trở nên phổ biến trong hệ thống mạng hiện nay

Sợi quang singlemode: là sợi quang mà trong đó chỉ có một tia sáng Axial được lan truyền. Do đó, trên lý thuyết sợi quang singlemode hoàn
toàn không có hiện tượng tán sắc. Điều này giúp sợi quang singlemode có băng thông lớn hơn và truyền dữ liệu xa hơn so với sợi quang multimode

sợi cáp quang Singlemode và  Multimode

sợi cáp quang Singlemode và  Multimode

Phân loại cáp quang Multimode:

Cáp quang Multimode được chia làm 2 loại: OM2, OM3. OM2 thường được sử dụng trong các ứng dụng hỗ trợ tốc độ Ethernet 10Mbps đến 1 Gbps. OM3 được phát triển với tốc độ nhanh hơn như 10, 40, 1000 Gbps.

Cáp quang OM2 sử dụng phương pháp đo Overfilled Launch (OFL), đường kính lần lượt 62.5/125µm, 50/125µm. Loại này có băng thông lớn 500/500Mhz tại bước sóng 850/1300nm.

Cáp quang OM3 sử dụng nguồn phát Laser làm cho băng thông lên tới 2000 Mhz, lõi dây có đường kính lên tới 50µm, sử dụng phương pháp đo Effective modal Bandwwidth (EMB), sử dụng phương thức truyền tín hiệu quang song song.

Sự khác nhau giữa cáp quang Multimode và Singlemode:

Bên trong Singlemode chỉ có 1 tia sáng Axial, chỉ truyền được một bước sóng bởi đường kính lõi sợi nhỏ, Multimode được truyền bởi 3 tia sáng. Cũng bởi như vậy mà singlemode được sử dụng nhiều hơn Multimode do không bị ảnh hưởng bới hiện tượng tán sắc, độ băng thông lớn.

Multimode được cấu tạo với nhiều lớp lõi bằng thủy tinh, đường kính lõi lớn hơn Singlemode, vì thế có thể truyền nhiều lớp sóng nên được sử dụng phổ biến trên các phương tiện truyền thông.

Chuẩn bước sóng: Multimode: 780, 850, 1300

Singlemode: 1310, 1550, 1627

Tuy nhiên những yếu tố công nghệ cũng như yêu cầu cho việc thi công cáp Singlemode đòi hỏi rấ khắt khe nên khó thực hiện.

Ưu điểm của cáp Multimode:

Hiện nay với những sự ưu việt của mình cáp quang đã trở thành một giải pháp hoàn hảo thay thế cáp đồng. Cáp Multimode cũng đã chứng tỏ được vai trò của mình, bộ chuyển đổi quang điện Multimode là những thiết bị không thể thiếu khi xây dựng các hệ thống truyền dữ liệu sử dụng cáp quang.

Cáp quang Multimode đảm bảo cho hệ thống mạng nội bộ sử dụng nền tảng cáp quang trong các doanh nghiệp, cơ quan,… hoạt động một cách hiệu quả. Video, âm thanh, hình ảnh có thể truyền đi với khoảng cách xa, tốc độ cao mà không làm giảm chất lượng của tín hiệu.

Với những thông tin cơ bản về cáp quang Multimode nêu trên hi vọng các bạn có thể áp dụng cho các ý tưởng của mình

CÔNG TY TNHH HỆ THỐNG MẠNG [NETSYSTEM]
[Điện thoại] 024.37714430 – 024.37714417 – 024.37711222
[Hotline/Zalo] 0914025885 – 0915495885 – 0916498448 – 0914769119
[Email liên hệ] [email protected]
[Skype] kd_netsystem

Leave a Reply