So sánh giữa hai loại điện áp 110V và 220V

Các thiết bị điện – điện tử ở Việt Nam thường sử dụng mức điện áp dân dụng 220V. Tuy nhiên chắc chắn rằng có nhiều món đồ xuất xứ nước Ngoài như Mỹ hay Nhật mà bạn được tặng lại chỉ sử dụng tối đa điện áp 110V. Khi đó chúng ta cần phải cần đến những bộ ổn áp để có thể chuyển đổi mức điện áp trên.

Tình hình sử dụng điện trên thế giới

Đang tải ban_do_dien_ap.jpg…

Ở trên là biểu đồ sử dụng điện trên thế giới. Thông thường, điện áp từ 220-240V được sử dụng rộng rãi nhất với phần lớn các quốc gia bao gồm châu Âu, châu Á, châu Phi và dĩ nhiên là có Việt Nam.

Tiếp theo mức điện áp 100-127V được sử dụng rộng rãi tại toàn bộ lãnh thổ Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan.

Mức điện áp 220V cũng có sự khác nhau giữa tần số 50Hz và 60Hz.

Sự khác nhau giữa điện áp 110V và 220V

Cả hai mức điện áp đều gây nguy hiểm cho con người. Theo nghiên cứu là chỉ với nguồn điện 24V và cường độ 10mA đã có thể gây chết người. Chính vì thế chúng ta cần phải cẩn thận khi sử dụng điện.

Về mặt các thiết bị sử dụng, nhà sản xuất chế tạo các thiết phù hợp với từng chuẩn điện áp được sử dụng tại những nơi khác nhau. Chủ yếu là 100-120V và 220-240V. Một số phương tiện công suất nhỏ thường được sản xuất ở cả 2 mức điện áp 110 và 220V. Những thiết bị có công suất lớn như máy sấy, máy nén,… thường yêu cầu sử dụng mức điện áp 220V.

Về khía cạnh dây dẫn. Một cách cơ bản, dòng điện xoay chiều (AC) được chia thành loại mạch điện 1 pha và 3 pha. Mạch điện 1 pha xoay chiều có hai dây nối với nguồn điện. Tuy nhiên, không giống với mạch điện 1 chiều (DC) có hướng của dòng điện không thay đổi, hướng của cường độ dòng điện trong mạch AC thay đổi nhiều lần mỗi giây tùy theo tần số (ở đây chúng ta đang nói đến 50Hz) của nguồn điện trong mạch. Điện 220V cung cấp cho mỗi hộ gia đình sử dụng là điện xoay chiều 1 pha và có 2 dây: dây pha và dây trung tính (dây nóng và dây nguội).

Về mặt hiệu quả kinh tế, điện áp 110V-120V được cho là an toàn hơn tuy nhiên có mạng lưới phân phối đắt tiền hơn do để đảm bảo công suất, đòi hỏi tiết diện dây dẫn phải lớn hơn nên chi phí nguyên liệu chế tạo dây sẽ lớn hơn. Bên cạnh đó để tránh tổn hao do điện trở thuần gây ra nên dây dẫn cần sử dụng loại nguyên liệu tinh khiết hơn nên tốn kém hơn (dùng đồng ít bị pha). Ngược lại, điện 240V dễ truyền tải hơn, hiệu suất cao hơn và có mức hao hụt thấp hơn tuy nhiên kém an toàn hơn.

Leave a Reply