Tìm hiểu cấu tạo máy biến áp

Máy biến áp là một thiết bị không thể thiếu trong quá trình truyền tải điện năng. Tuy nhiên cấu tạo của máy biến áp như thế nào không phải ai cũng biết. Chính vì vậy trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị điện năng này.

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh được sử dụng phổ biến hiện nay. Thiết bị này hoạt động theo nguyên tắc cảm ứng điện từ. Mục đích của đó là biến đổi dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác với tần số không đổi.

Tóm lại máy biến áp là thiết bị sử dụng cảm ứng điện từ để truyền điện năng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện theo một nguyên lý hoạt động.

Máy biến áp

Cấu tạo máy biến áp

Cấu tạo máy biến áp gồm có 3 bộ phận chính là lõi thép, cuộn dây và vỏ

Phần lõi thép gồm có trụ và gông, trụ của lõi là bộ phận để đặt cuộn dây còn gông là phần nối liên kết giữa các trụ. Nhờ gông mà mạch điện mới kín và hoạt động hiệu quả.

Lõi thép của máy biến áp được làm từ những lá sắt mỏng được sơn một lớp cách điện và được chế tạo từ những vật liệu dẫn từ tốt.

Bộ phận dây quấn của máy biến áp

Phần dây quấn của máy biến áp thường được chế tạo bằng đồng hoặc nhôm và được cách điện bên ngoài. Bộ phận dây quấn này có nhiệm vụ nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra. Phần nhận năng lượng vào được gọi là cuộn dây sơ cấp. Còn phần nhận năng lượng ra được gọi là cuộn dây thứ cấp. Số lượng vòng dây của hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp có sự khác nhau. Tùy vào máy có nhiệm vụ tăng áp hay hạ áp mà số lượng vòng dây có sự thay đối phù hợp.

Vỏ của máy biến áp

Phần vỏ của máy biến áp thường được làm từ chất liệu nhựa, gỗ, thép hoặc gang. Nó có tác dụng bảo vệ cấu tạo các phần bên trong của máy biến áp. Chính vì vậy mà máy biến áp thường có phần vỏ chắc chắn.

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo của máy biến áp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị điện năng này Nếu bạn có điều gì thắc mắc có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn sớm nhất. 

Vậy nếu bạn đang có nhu cầu mua máy biến áp, hoặc sử dụng máy biến áp thì mời các bạn tham khảo ngay sau đây. chúc các bạn có thể lựa trọn và hiểu hơn về cấu tạo của máy biến áp một cách chi tiết nhất

Leave a Reply