Tại sao đồng hồ cơ của bạn bị lỗi chạy nhanh, chạy chậm?

Khá nhiều người sử dụng đồng hồ gặp phải lỗi đồng hồ cơ chạy không ổn định, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu nguyên nhân và cách chỉnh đồng hồ cơ bị lỗi chạy nhanh, chạy chậm nhé!

Tất cả các sản phẩm đồng hồ cơ đều bị lỗi chạy nhanh hoặc chạy chậm. Đồng hồ hoạt động ổn định nhất khi có độ lệch 10 giây hoặc ít hơn mỗi ngày.

đồng hồ cơ bị lỗi chạy nhanh chậm

Tuy nhiên có một số lý do mà đồng hồ cơ chạy quá nhanh hoặc quá chậm so với bình thường:

– Do lò xo cân bằng của đồng hồ gặp hiện tượng nhiễm từ, điều này khiến cho đồng hồ của bạn có thể chạy nhanh hơn tới vài giờ mỗi ngày.

– Kim đồng hồ chạm vào mặt đồng hồ tạo ra lực ma sát làm chuyển động của kim không ổn định, khiến đồng hồ chạy chậm hơn.

đồng hồ cơ bị lỗi chạy nhanh chạy chậm

– Các linh kiện, chi tiết máy trong đồng hồ bị gãy hoặc hỏng sẽ gây ảnh hưởng đến sự vận hành.

– Nếu bạn để đồng hồ ở những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt sẽ gây ra hiện tượng chạy nhanh hoặc chậm của đồng hồ. Đa số các đồng hồ hiện nay hoạt động tốt ở nhiệt độ từ -10 đến 60 độ C.

– Khi đồng hồ hết pin (các đồng hồ Quartz), khô dầuhết năng lượng hoặc không được lên dây cót thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của sản phẩm.

2. Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh đơn giản, dễ làm

Bài hướng dẫn sau đây chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến khích đối với những người không chuyên, không hiểu biết nhiều về đồng hồ và không có dụng cụ phù hợp.

Bước 1: Điều đầu tiên, bạn hãy theo dõi xem đồng hồ của mình chạy nhanh, chậm hơn bao nhiêu giây trong 3 ngày.

chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh

Bước 2Mở khóa mắt dây, dây da,… để thuận tiện cho việc điều chỉnh.

mở khóa mắt dây đồng hồ

Bước 3: Dùng dụng cụ tháo lắp đồng hồ (tua vít, kìm, dao nạy,…) tháo nắp lưng đồng hồ. Với các đồng hồ kim loại thì bạn cần dùng thêm dụng cụ tháo mắt dây.

bộ dụng cụ đồng hồ

Bước 4: Tìm bộ phận bánh lắc lò xo, với các mẫu đồng hồ tự động thì bạn xoay bánh đà cho đến khi thấy chúng.

Bước 5: Trên cầu trục ở bánh lắc lò xo bạn sẽ thấy dấu “+” và “-“, tìm thanh có 2 dấu chấm (hoặc thanh nằm trên). Thanh này luôn nằm phía ngoài, có kích thước nhỏ hơn.

Bước 6:

– Để đồng hồ chạy nhanh hơn: bạn dùng que tăm gạt nhẹ thanh nằm trên và xoay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

 Để đồng hồ chạy chậm hơn: bạn thực hiện tương tự như trên nhưng xoay theo cùng chiều kim đồng hồ.

chỉnh đồng hồ cơ bị lỗi chạy nhanh chạy chậm

Lưu ýKhông được điều chỉnh thanh có một dấu chấm (thanh nằm dưới khi vị trí bánh lắc lò xo tương ứng vị trí 6 giờ) vì đây là bộ phận quy định số lượng thay đổi của độ chính xác, chỉ nhà sản xuất mới được thực hiện.

Bước 7: Dùng các dụng cụ tháo lắp đồng hồ để lắp lại nắp lưng, bạn lưu ý nên lắp lại kĩ càng để tránh bụi bẩn, độ ẩm từ môi trường bên ngoài.

lắp nắp lưng đồng hồ

Bước 8Gắn lại dây đeo, nối lại mắt dây và đeo đồng hồ như bình thường.

Bước 9: Tiếp tục theo dõi đồng hồ xem độ chênh lệch thời gian bao nhiêu giây trong 3 ngày. Nếu kết quả đồng hồ vẫn chưa ổn định thì bạn thực hiện lại các bước như trên cho đến khi được như ý.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-awg-m100sar-1a-black-and-red-series-pin-nang-luong-bat-song-vo-tuyen

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-140ar-1adf-day-nhua-black-and-red-series-chong-tu-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-700ar-1adf-day-nhua-mau-den-nen-mat-mau-do-chong-nuoc

Đặc biệt chú ý: Không được điều chỉnh các bộ phận khác của đồng hồ, đặc biệt là lò xo, thanh một dấu chấm, ngựa, hồi. Không để tay tiếp xúc với bộ máy. Các bước thực hiện phải thật nhẹ nhàng và kĩ càng, cẩn thận.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn điều chỉnh được chiếc đồng hồ đeo tay của mình chạy một cách ổn định nhất nhé!

Leave a Reply