Kể tên nguyên tắc cần biết về phong thủy đối với cầu thang

Trong nhà ở, phong thủy cầu thang giữ vai trò rất quan trọng, vì cầu thang là nơi dẫn khí và tiếp khí cho các công trình chức năng ở tầng trên. Để cầu thang phát huy tốt chức năng này, gia chủ cần chú ý quy tắc về phong thủy như sau

Chọn hình dáng cầu thang hợp phong thủy

– dạng hình tốt nhất của cầu thang là mẫu thẳng. Cầu thang xoắn tuy rất đẹp mắt và độc đáo, tốn ít diện tích nhưng ko tốt về mặt phong thủy. Theo đấy, loại cầu thang này tạo ra luồng khí xoắn, ko tốt cho gia chủ và các thành viên trong nhà, nhất là nam giới.

Cầu thang xoắn màu đen ở giữa, xung quanh là tường ốp gỗ, điều hòa, đồ trang trí.

– ko làm cho cầu thang đứt đoạn. Ví dụ ở tầng một cầu thang đặt phía đầu hành lang nhưng lên tầng 2-3 lại đặt ở địa điểm cuối hành lang hoặc địa điểm khác. Phương pháp bố trí này làm cho khí trường bị đứt đoạn, ko thông thuộc, là 1 bí quyết cục xấu về phong thủy.

bên cạnh đó, nên sắp xếp thêm điện chiếu sáng để tăng năng lượng phong thủy cầu thang trong nhà, cụ thể là tăng dương khí và cảm giác an toàn khi di chuyển, nên chọn ánh sáng dịu nhẹ hoặc ánh sáng vàng ấm áp.

Chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy

Chọn kích thước cầu thang phong thủy trước hết cần tuân thủ kích thước công nghệ để việc dùng, di chuyển được thuận lợi. Gia chủ có thể chọn kích thước cầu thang theo bảng dưới đây:

Chiều rộng của thân thang

  • Khoảng 0,8m đến một,2m hoặc một,5m
  • Độ dốc của cầu thang (tùy thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang)
  • Độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm
  • Chiều rộng tương ứng trong khoảng 24 – 30 cm
  • Chiều cao của lan can: Khoảng 85 – 90cm

– Chiều rộng của bản thang: Kích thước phổ thông thường trong khoảng 0,8m tới khoảng 1,2m, với nhà vi la có thể là 1,5m hoặc hơn.

– Độ dốc của cầu thang:

Công thức tính độ dốc của cầu thang: 2h + b = 600 mm (trong đấy h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

thông thường, chiều cao của bậc thang là từ 150 – 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 – 300 mm.

– Kích thước của chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cũng phải cân đối để ko gây bất luôn thể lúc vận tải, vận động.

– Chiều cao của lan can: bất nhắc cầu thang có độ dốc hay chiều rộng như thế nào thì lan can cầu thang vẫn cần có chiều cao tiêu chuẩn trên 80cm, tối đa 90cm, tính từ mặt bậc lên đến tay vịn lan can.

– Phong thủy bậc cầu thang, có 2 bí quyết tính:

+ Số bậc cầu thang ở mỗi tầng nên là báo cáo chia hết cho 4 và dư 1 như 5, 9, 13, 17 hoặc 21, 25.

+ Số bậc của mỗi tầng và của phần đông thang khi đếm theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử nên rơi vào cung Sinh là tốt nhất, hoặc tính theo công thức 4n+1 (n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ một tới 4).

Lưu ý số lượng bậc thang được tính từ bậc trước tiên đến điểm chấm dứt (chiếu tới, hành lang). Chiếu nghỉ tại những tầng cũng được tính là 1 bậc thang. Để có phong thủy cầu thang nhà ở tốt cũng không nên khiến cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác, vì cầu thang càng dài thì khí dẫn lên trên càng yếu.

Chọn chất liệu cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang trong phong thủy có chức năng dẫn khí, nhưng chức năng quan trọng nhất vẫn là phục vụ lưu thông, chuyển di. Vì vậy, cầu thang phải được khiến bằng các chất liệu kiên cố, có độ bền cao. Cầu thang nên được xây bằng gạch hoặc đúc bê tông chắc chắn, các bậc thang có thể ốp đá hoặc gỗ, lan can làm bằng gỗ, kim khí để nâng cao tính thẩm mỹ.

Gia chủ cũng có thể chọn chất liệu cầu thang theo vị trí đặt. Tỉ dụ, cầu thang bằng gỗ phù hợp với hướng Nam, Đông và Đông Nam, cầu thang kim loại thích hợp ở hướng Bắc, cầu thang xây bằng gạch, bê tông phù hợp với hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

ngoài ra cần lưu ý, với chất liệu gỗ, chỉ nên dùng cho cầu thang dẫn lên gác lửng, tầng lửng có ít bậc thang, với nhà phổ quát tầng hoặc vi la thì kết cấu này không đủ chắc chắn. Dù tiêu dùng chất liệu nào thì ở mỗi đầu cầu thang cũng nên có 1 khoảng lùi nhỏ làm cho nơi định hướng, nơi giao thiệp của những luồng người đi. Ví như diện tích ko đủ làm khoảng lùi hãy đặt cây cảnh hoặc chuông gió giúp báo hiệu cho người qua lại, hạn chế va chạm.

Leave a Reply