Hướng dẫn thiết kế tủ điện công nghiệp

Thiết kế tủ điện công nghiệp cho máy móc là một cam kết quan trọng. Giao diện được thiết kế để điều khiển một máy hoặc quá trình làm việc của một dây chuyền. Đây không phải là vấn đề đơn giản, cần người kỹ sư thiết kế am hiểu thiết bị và các nguyên lý thật vững. Từ đó mới có thể đưa ra các mạch điện chi tiết và có tính hệ thống với nhau giúp tủ điện hoạt động một cách trơn tru.Bất kỳ cấu hình không đúng cách có thể dẫn đến máy móc trục trặc, gây ra sự cố nguy hiểm cho thiết bị ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế của chủ đầu tư. Quá trình này phải bắt đầu bằng việc đánh giá các đặc điểm yêu cầu và quy chuẩn của các chủ đầu tư đưa ra sau khi cân nhắc đánh giá bản vẽ được tạo ra để phác thảo cụ thể cấu hình của hệ thống dây điện  mạch điều khiển và mọi khía cạnh khác cảu bảng điều khiển cuối cùng đảm bảo yêu cầu về điện và vật lý.

Các tiêu chuẩn quy định liên quan đến thiết kế bảng điều khiển công nghiệp ở một số nước trên thế giới:

Dưới đây là tổng quan về các quy định nổi bật nhất áp dụng cho việc thiết kế, chế tạo và lắp đặt tủ điện công nghiệp của một số nước cũng như của quốc tế để chúng ta tham khảo:

Thiết bị được sử dụng ở các vị trí nguy hiểm Bảng điều khiển công nghiệp có các rào cản an toàn nội tại nhằm kết nối với các mạch ở các vị trí nguy hiểm, các cơ quan khác cũng đã ban hành các tiêu chuẩn áp dụng như IEC 60204-1 liên quan đến sự an toàn của máy móc và thiết bị điện của máy móc, với nhiều tiêu chuẩn áp dụng cho các loại tủ điện công nghiệp cụ thể các mức tiêu chuẩn đước sử dụng trong các ứng dụng cụ thể, bắt buộc phải xác định các tiêu chuẩn thích hợp khi bắt đầu quá trình thiết kế.

Đảm bảo các yêu cầu về không gian tủ, kích thước dây đầu nối và các thành phần, kiểm soát mạch điện, cung cấp dây dẫn, xử lý bảo vệ quá dòng, thiết bị vận hành, ghi nhãn đối với mặt tủ điện công nghiệp, mặt trước và faceplates. Hàng loạt những lưu ý cần quan tâm khi thiết kế tủ điện công nghiệp là sao hợp lý đảm bảo đúng quy chuẩn về độ an toàn cũng như chất lượng của tủ điện đảm bảo khi hoạt động đạt công suất như dự kiến có các biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an toàn khi sử dụng hay khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Với những thông tin trên hi vọng có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về tầm quan trọng khi thiết kế tủ điện công nghiệp.

Leave a Reply