Những lưu ý khi sử dụng điều hòa để đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa để đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Vào những ngày hè nóng bức, điều hòa là một vật dụng không thể thiếu của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết cách sử dụng điều hòa hiệu quả. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý khi sử dụng điều hòa đúng cách để đảm bảo hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Lắp điều hòa tại vị trí phù hợp

Nhiều gia đình nghĩ rằng lắp điều hòa ở vị trí thấp, càng gần với người dùng thì càng mát. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, bởi khi lắp điều hòa ở vị trí thấp luồng khí mát sẽ bị thổi lên trên. Ngoài ra, khi lắp điều hòa quá thấp, không khí lạnh sẽ thổi trực tiếp vào người dễ gây nhiều căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp. 

Vị trí tốt nhất để lắp điều hòa là cách mặt đất 3-3.5 mét. Những vị trí thoáng khí, tránh ánh năng mặt trời sẽ giúp điều hòa hoạt động tốt hơn. 

Thời gian sử dụng điều hòa

Việc sử dụng điều hòa 24/24 sẽ khiến bạn giữ được không khí mát mẻ trong phòng một cách liên tục. Tuy nhiên, việc làm này không những gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn gây tốn điện năng và giảm tuổi thọ của máy điều hòa. 

Khi điều hòa hoạt động với công suất lớn trong thời gian dài, máy móc sẽ liên tục chạy và nóng dần theo thời gian. Khi máy đạt công suất cực đại, sẽ có khả năng gây cháy nổ do quá tải. Ngoài ra, việc sử dụng điều hòa liên tục sẽ làm đường hô hấp của người dùng bị khô, dễ dẫn đến các bệnh lý như ho và viêm phế quản. 

Để có thể sử dụng điều hòa đúng cách và an toàn, các bạn nên sử dụng điều hòa trong thời gian ngắn. Sau đó, mọi người có thể sử dụng các thiết bị làm mát khác như quạt máy, quạt tạo hơi nước. Việc làm này vừa tiết kiệm điện năng vừa an toàn cho sức khỏe. 

Vệ sinh điều hòa

Máy điều hòa sử dụng không khí bên ngoài, sau đó tiến hành làm mát bằng hệ thống máy móc và màng lọc. Vì thế, màng lọc và các thiết bị sẽ bám rất nhiều bụi bẩn sau một thời gian sử dụng. 

Để máy điều hòa có thể hoạt động tốt nhất, các bạn cần tiến hành vệ sinh màng lọc 2 tháng một lần, còn bộ phận cuộn dây thì nên bảo dưỡng 1 năm một lần. Với việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng điều hòa mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp mọi người sử dụng thiết bị đúng cách an toàn và hiệu quả nhất. 

Leave a Reply