Ngành điện công nghiệp học gì và sẽ làm gì?

Ngành điện công nghiệp là một trong những nghề có vai trò quan trọng, luôn ổn định và tiềm năng vì phát triển hệ thống truyền tải điện cho mọi hoạt động trong cuộc sống: sản xuất công nghiệp, ngành nông nghiệp, ngành thương mại dịch vụ và chính cuộc sống thường ngày.

Do đó, đòi hỏi công việc về kỹ thuật cần chuẩn xác và yêu cầu cao. Nên tại các đơn vị đào tạo nên có những chương trình để các học viên có đầy đủ các kiến thức, kỹ năng để đáp ứng tối đa các yêu cầu lao động kỹ thuật. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành điện công nghiệp sẽ học gì và tiềm năng về cơ hội công việc sẽ ra sao? Theo dõi chi tiết qua thông tin dưới đây.

Đặc điểm của ngành nghề điện công nghiệp

Đây là một trong những ngành rất đặc thù và đòi hỏi về kỹ năng, kiến thức chuyên môn cao. Do vậy, người công nhân kỹ thuật điện cần lưu ý và đảm trách những công việc sau:

– Vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng trong các công ty về sản xuất có sử dụng máy điện.

– Đảm trách và trực tiếp vận hành các loại máy điện có trong công ty, các loại mạng động lực tại các phân xưởng hay xí nghiệp.

– Thực hiện việc vận hành và bảo trì các loại hệ thống điện tại các khu công nghiệp, các khu dân cư: thi công toàn bộ hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp, đồng thời hệ thống chống sét và nối đất, hệ thống bảo vệ an ninh và an toàn điện.

– Đảm nhận việc tính toán, sửa chữa cũng như vận hành, kiểm tra các loại thiết bị điện, máy điện AC, máy điện DC và máy biến áp trong công nghiệp và dân dụng.

Ngành Điện công nghiệp - Bậc cao đẳng - Khoa Điện và Tự động hóa

Cơ hội công việc của nghề điện công nghiệp

Nghề điện công nghiệp được coi là một trong những nghề rất tiềm năng tại Việt Nam. Nếu nghiêm túc theo học ngành nghề này bạn khá yên tâm vì những lý do sau:

– Điện công nghiệp có độ phủ rộng khắp nước, khắp vùng miền, địa phương. Vì vậy bạn có thể xin được các vị trí trong điện lực tại các địa phương. Không lo thiếu cơ hội vì đây là ngành cần thiết mà bất cứ nơi đâu cũng cần thiết trong cuộc sống này.

– Tại các nhà máy sản xuất cũng là nơi được rất nhiều người đánh giá cao về vai trò. Nếu như đủ điều kiện chuyên môn, bạn cũng có nhiều cơ hội để trở thành công nhân bảo trì hệ thống điện trong tất cả các nhà máy sản xuất đó.

– Bạn cũng nên tự tin vì có thể tham gia lao động chuyên môn tại các nhà máy sản xuất phụ kiện để phục vụ công nghiệp điện.

Vậy, những điều kiện để theo đuổi nghề điện công nghiệp là gì?

Nếu muốn được làm việc và theo đuổi với nghề điện công nghiệp tôi cần những tiêu chuẩn gì? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Sau đây là những điều kiện cần thiết để theo đuổi thành công ngành nghề này:

– Xét về chống chỉ định y học, xét về khuyết tật

Vì đặc thù công việc này cần phải đi khảo sát thực tế cũng như tham gia đánh giá chất lượng thi công của hệ thống điện rất nhiều nên yếu tố đầu tiên về ngành nghề này chính là sức khỏe cần đạt tiêu chuẩn. Bạn cần có một sức khỏe tốt, đủ điều kiện để di chuyển khảo sát trên nhiều địa hình phức tạp khác nhau cũng như di chuyển thi công giữa các hệ thống điện, có đôi tay khỏe để có thể thực hiện đấu nối điện.

– Điều kiện lao động

Ngành nghề điện công nghiệp, chi tiết hơn là các công nhân xây lắp và vận hành hệ thống điện cần phải làm việc ngoài trời là chủ yếu, đôi khi còn cần thực hiện trên các địa hình phức tạp. Do vậy, cần đảm bảo về điều kiện lao động mới có thể tự tin tham gia vào ngành nghề này.

Hướng dẫn lắp đặt tủ điện công nghiệp đúng cách - Thiết bị điện ...

Theo đuổi nghề điện công nghiệp có những thuận lợi và khó khăn gì?

– Thuận lợi lớn: Bạn có thể học nghề nhanh chỉ trong vòng 1.5 – 2 năm là đã có thể tham giao lao động nghề nghiệp.  Đặc thù của ngành này, việc học không yêu cầu đòi hỏi cao về vấn đề tư duy, mà quan trọng hơn hết cần chăm chỉ luyện tập cũng như nhanh tay trong các thao tác. Điều này thuận lợi cho rất nhiều thanh niên cần học để có một công việc ổn định và kiếm nguồn thu nhập tương đối khá.

– Khó khăn: Với những bạn có sức khỏe không đủ tốt sẽ khá khó khăn trong việc tiếp tục và theo đuổi công việc này.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về nghề điện công nghiệp, cơ hội công việc cũng như những điều kiện cần thiết nên có để có thể theo đuổi công việc này. Chúc bạn có định hướng tốt để có công việc phù hợp với khả năng của bản thân.

Leave a Reply