Lưu ý khi thiết kế điện nhà ở dân dụng

Lưu ý khi thiết kế điện nhà ở dân dụng

Chào các bạn. Ngày nay việc thực hiện thiết kế điện nhà ở dân dụng. Có thể nói là một hạng mục không thể thiếu trong việc thực hiện thiết kế một ngôi nhà ở để có thể hỗ trợ và phục vụ tốt cho chúng ta trong vấn đề sinh hoạt hàng ngày.

So với trước đây thì việc thực hiện thiết kế điện cho một ngôi nhà ở luôn rất xa lạ với nhiều gia đình, bởi lối sống quen thuộc không cầu kỳ và đòi hỏi quá nhiều về công năng sử dụng. Nhưng hiện nay vai trò của thiết kế điện nhà ở dân dụng luôn được các chủ đầu tư trước khi xây nhà, luôn đề cao và đặt nặng vai trò và sự hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Vậy thì hôm nay chúng ta sẽ nói về những lưu ý, và tầm quan trọng của việc thiết kế điện dành cho nhà ở dân dụng, nhằm giúp các chủ nhà, các chủ đầu tư có chút kiến thức để ứng dụng vào cho ngôi nhà của gia đình mình được hiệu quả hơn.

  1. Xác định nhu cầu sử dụng điện

Việc xác định nhu cầu trước khi thiết kế luôn là yếu tố cần thiết. Và việc này luôn được xác định chung với các giai đoạn thiết kế tổng thể ngôi nhà. Tùy thuộc vào mỗi khu vực, mỗi phòng ốc, thì công năng sử dụng sẽ khác nhau, từ đó chúng ta sẽ được sự cần thiết trong quá trình sử dụng điện và đưa ra thiết kế.

2. Thực hiện thiết kế ý tưởng theo yêu cầu

Sau khi chúng ta có được nhu cầu, bám sát theo hồ sơ thiết tổng thể ngôi nhà. Từ đó chúng ta thực hiện triễn khai ra bản vẽ bố trí điện cho ngôi nhà theo từng khu vực để có được sự lựa chọn tốt nhất khi sử dụng.

3. Triễn khai chi tiết bản vẽ thi công

Sau khi hoàn thành mặt bằng bố trí điện, chúng ta bắt đầu đi vào tính toán thiết kế bản vẽ thi công điện, mỗi khu vực sẽ đi dây như thế nào, chịu tải ra sao,…để phục vụ cho quá trình thi công thực tế được hiệu quả.

4. Rà soát lại nhu cầu và sự cần thiết trong ngôi nhà

Sau khi có được đầy đủ bản vẽ, trước khi đưa ra thi công thực tế, chúng ta cần rà soát lại lần cuối, xem các khu vực đã được thực hiện, bố trí và phân bổ công năng sử dụng hiểu quả chưa, các khu vực nào còn thiếu hay chưa được khai thác tốt về hiệu quả khi sử dụng, tính an toàn, thẩm mỹ,…Sau khi hoàn tất rà soát bản vẽ lần cuối chúng ta sẽ cho xuất bản vẽ để đưa ra bộ phận thực hiện thi công.

5. Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà ở dân dụng

Cần phải thực hiện và bám sát với nhu cầu sử dụng một cách hiệu quả, để công trình được hoàn thiện đúng với mong muốn và công năng

Kết hợp với Kiến Trúc Sư thực hiện thiết kế ngôi nhà, để ngôi nhà khi đưa vào thi công được đảm bảo thẩm mỹ, mục đích sử dụng và hiệu quả an toàn.

Một chia sẽ từ đơn vị chuyên thiết kế nhà đẹp Bình Dương ( Công Ty Xây Dựng NAGOPA ) chuyên thực hiện thiết kế và xây dựng nhà phố, biệt thự cho biết. Hầu hết các ngôi nhà dân dụng hiện nay, tính trạng xây nhà không có thiết kế rất nhiều, bởi nhiều chủ nhà không rành về chuyên môn và kỹ thuật, không am hiểu về giá trị của việc thiết kế nên các vấn đề liên quan đến điện sử dụng trong ngôi nhà gặp như:

Các hậu quả thường gặp khi thiết kế điện nhà ở dân dụng không được quan tâm.

  • Tình trạng thiếu công tác, ổ cắm ở các vị trí sử dụng cần thiết rất nhiều
  • Phải sữa chửa hoặc thêm bớt khi công trình đã được đưa vào sử dụng, gây tình trạng đục phá và sữa chữa rất nhiều.
  • Làm mất thẩm mỹ và chất lượng công trình khi sử dụng
  • Bố trí và lắp đặt không đúng quy định, gây lãng phí và mất an toàn
  • Nhất là sự bất tiện trong quá trình sử dụng.
  • Trong phòng ngủ, nơi làm việc mà thiếu 1 cái ổ cắm thôi thì ngôi nhà cũng xem như là thất bại trong việc sử dụng.

Leave a Reply