Cách tạo ra điện – Điện được tạo ra như thế nào

Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu Làm thế nào để tạo ra điện hoặc làm thế nào là điện được tạo ra trong một nhà máy thủy điện, năng lượng gió và năng lượng mặt trời, nhiên liệu hóa thạch, địa nhiệt và năng lượng hạt nhân.

Điện là gì?

Điện là năng lượng được tạo ra bởi dòng điện tích qua một dây dẫn. Nó được mang bằng dây hoặc được sản xuất bởi Pin và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy.

Điện là dòng điện tử (Điện tích âm ) từ cơ thể này sang cơ thể khác. Để hiểu đây là một số chi tiết, điều quan trọng là phải hiểu cấu trúc của một nguyên tử . Một nguyên tử bao gồm ba nguyên tố – electron, proton và neutron . Electron là các hạt tích điện âm (  ), proton là các hạt tích điện dương ( + ) và neutron tích điện trung tính hoặc chúng không có điện tích.

Ví dụ : A và B là hai vật có 10 electron và 10 proton mỗi vật. Do ma sát hoặc bất kỳ lý do nào khác, 2 electron từ quỹ đạo bên ngoài của đối tượng Một chảy đi để đối tượng B . Hiện nay có 8 electron trong đối tượng Một và 12 electron trong đối tượng B . Kết quả cuối cùng của dòng điện tử này là vật B sẽ bị tích điện âm do các electron dư thừa và vật A sẽ được tích điện dương do thiếu hụt điện tử. Đây là cách điện được tạo ra .

Cách tạo ra điện: Thủy điện / Thủy điện

Thủy điện là phương pháp phổ biến nhất để tạo ra điện. Nước được lưu trữ là một đập cao hoặc hồ hoặc hồ nhân tạo hoặc tự nhiên. Nước này được lưu trữ ở một nơi cao có năng lượng hấp dẫn . Dưới nguồn nước rơi này là một nhà máy điện được trang bị tua-bin nước . Năng lượng tiềm năng được chuyển đổi thành động năng khi nước rơi xuống . Đây động năng làm quay tua-bin nước để tạo electricit y.

Năng lượng gió

Cách tạo ra điện: Năng lượng gió hoặc năng lượng gió

Gió là một nguồn năng lượng tái tạo . Động năng của không khí chuyển động làm quay cánh quạt của cối xay gió. Những lưỡi dao được kết nối với tuabin. Lưỡi dao của cối xay gió quay tuabin để tạo ra điện.

Cách tạo ra điện: Năng lượng mặt trời hoặc năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn tái tạo để tạo ra điện. Pin nhân tạo được tạo ra lưu trữ và chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện mặt trời. Các pin mặt trời này chủ yếu có hai loại: pin mặt trời silic tinh thể và tế bào PV màng mỏng hoặc tế bào PV đa tinh thể

Tạo ra điện với nhiên liệu hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu được sử dụng để tạo nhiệt. Nhiệt này chuyển đổi nước thành hơi nước ở nhiệt độ rất cao và áp suất cao. Hơi này ở áp suất cao điều khiển một tuabin hơi. Các trục quay của tuabin hơi nước là cùng với phần ứng của máy phát điện để tạo ra điện.

.

Leave a Reply