Khi nào thì cần phẫu thuật cắt polyp hậu môn

Nhiều người bệnh sau khi bị bệnh polyp hậu môn đều không dám đi cắt polyp hậu môn vì sợ sẽ phải chịu nhiều đau đớn, sợ vết thương lâu lành ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, thời gian lành của người bệnh còn phụ thuộc vào nhiều tác nhân, yếu tố. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc cắt polyp hậu môn bao lâu thì khỏi?

Bệnh polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn được hiểu là sự xuất hiện của những mô niêm mạc bất thường trong ống hậu môn. Ban đầu các khối u này lành tính nhưng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời nó có thể phát triển thành u ác tính và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh.

Trong những năm trở lại, thống kê có tới 80% bệnh nhân bị polyp hậu môn và còn có những trường hợp có thể bị ung thư nếu không được điều trị sớm. Đau rát hậu môn, đại tiện ra máu, xuất huyết, khi tiến hành nội soi thấy các khối u màu hồng hay đỏ chính là dấu hiệu điển hình của bệnh polyp hậu môn. Ngoài ra, đau đầu, hoa mắt, mệt mỏi cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh polyp hậu môn.

Khi nào thì cần thực hiện phẫn thuật cắt polyp hậu môn

Không phải tất cả các trường hợp người bệnh bị polyp hậu môn đều phải thực hiện cắt polyp hậu môn. Tùy vào mức độ, sức khỏe và tâm lý của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên phẫu thuật cắt polyp hậu môn hay không.

Nếu người bệnh mới có dấu hiệu của bệnh polyp hậu môn sẽ không cần thực hiện phẫu thuật cắt hậu môn mà chỉ cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và vệ sinh sạch sẽ hậu môn. Một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều vitamin, chất xơ và uống nhiều nước để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nếu bệnh polyp ở mức độ nặng và nguy hiểm thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành phẫu thuật cắt polyp hậu môn. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT đang là phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này có thời gian thực hiện nhanh chóng, hạn chế xâm lấn, ít đau, hạn chế được những biến chứng và giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn.

Cắt polyp hậu môn bao lâu thì khỏi

Theo các bác sĩ tại Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, cắt polyp hậu môn bao lâu khỏi còn phụ thuộc vào một số yếu tố, cụ thể:

  • Hiện trạng bệnh lý: trường hợp người bệnh mới bị polyp hậu môn và chưa có biến chứng thì sẽ hồi phục nhanh hơn, nhưng nếu người bệnh cắt polyp hậu môn tại những cơ sở kém chất lượng và bị biến chứng thì thời gian hồi phục càng lâu hơn.
  • Cơ sở y tế cắt polyp hậu môn: lựa chọn được một cơ sở y tế chất và uy tín sẽ giúp thời gian hồi phục sau cắt polyp hậu môn của người bệnh nhanh hơn. Những cơ sở y tế kém chất lượng không những không điều trị dứt điểm được bệnh mà còn làm người bệnh bị nhiễm trùng nặng hơn do kĩ thuật lạc hậu.
  • Chuyên môn của bác sĩ: bác sĩ có chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm sẽ đưa ra những biện pháp giúp hạn chế rủi ro khi phẫu thuật cắt polyp hậu môn cho người bệnh mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ.
  • Kỹ thuật điều trị: Có rất nhiều phương pháp có thể cắt polyp hậu môn nhưng không phải kỹ thuật nào cũng đều mang tới hiệu quả như mong muốn. Các phương pháp truyền thống trước kia có thể làm người bệnh đau đớn, khiến vết thương to và rộng, thời gian hồi phục lâu. Trong khi đó, các phương pháp hiện đại như HCPT mang lại hiệu quả cao hơn, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, không mất nhiều thời gian.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của bác sĩ về thông tin cắt polyp hậu môn bao lâu thì khỏi. Nếu còn có gì thắc mắc, bạn đọc có thể nhấc máy lên và gọi điện thoại tới …. để được tư vấn chi tiết.

Tham khảo:

Leave a Reply