Cách sử dụng tủ lạnh đúng chuẩn mang lại hiệu quả cao

Tủ lạnh là một thiết bị rất phổ biến được hầu hết mọi gia đình sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách dùng thiết bị này đúng cách và mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là tiết kiệm điện năng tối ưu. Tuy nhiên, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tủ lạnh đúng chuẩn, giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Hạn chế tắt/bật tủ lạnh

Bật/tắt tủ lạnh nhiều lần trong thời gian ngắn sẽ làm hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng lên đáng kể. Bởi mỗi lần khởi động lại, thiết bị cần mất rất nhiều thời gian để làm lạnh. Do đó, không nên bật/tắt tủ lạnh thường xuyên, đồng thời không cắm tủ lạnh cùng ổ điện với các loại thiết bị khác.

Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt

Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt, góp phần tăng khả năng tản nhiệt và giảm mức tiêu hao điện năng tối đa. Lưu ý, bạn nên đặt lưng và hai vách bên hông tủ lạnh cách tường ít nhất 10cm, tránh xa các nguồn điện, các thiết bị dễ cháy nổ như bếp gas và cửa sổ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Giải đáp bạn đọc: Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?

Kiểm tra các ron cao su ở cửa sau

Sau một thời gian sử dụng, các ron cao su ở cửa sau có thể hỏng hóc, xuống cấp khiến tủ thoát khí lạnh nhiều. Vì vậy, bạn cần kiểm tra định kì bằng cách kẹp một tờ tiền vào khe tủ, nếu có thể kéo tiền đi dọc theo khe hở thì đã đến lúc bạn phải thay thế ron cao su.

Hạn chế đóng/mở tủ lạnh

Đóng mở tủ lạnh nhiều lần trong ngày cũng là nguyên nhân làm tiêu hao một lượng lớn điện năng và làm giảm độ bền của thiết bị. Bởi sau mỗi lần mở tủ lạnh thì luồng khí lạnh thoát ra nhiều. Do đó, bạn nên hạn chế mở tủ lạnh quá lâu và đóng tủ thật sát.

Cách tiết kiệm điện vào mùa hè, điều hòa, tủ lạnh chạy suốt cả ngày cũng  không lo tốn

Không để tủ lạnh quá trống hoặc quá nhiều

Nếu bạn không có nhiều đồ chứa trong tủ lạnh thì nên bỏ vào đó một vài chai nước. Trong trường hợp tủ lạnh quá nhiều đồ cũng sẽ gây cản trở sự lưu thông khí lạnh khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả. Hãy đảm bảo bạn không để tủ lạnh quá trống hoặc quá nhiều nhằm giữ độ bền của chúng thật lâu.

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ cũng là cách giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, nấm mốc. Bạn cần vệ sinh định kì 1 đến 2 lần trong tháng, đặc biệt là phần viền cao su ở cửa đóng mở. Việc này còn có tác dụng ngăn chặn hơi lạnh thoát ra ngoài và tiết kiệm điện năng.

Mong rằng với những chia sẻ bỏ ích ngày hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng tủ lạnh thật đúng cách và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply