Tự tay vệ sinh quạt điện đơn giản tại nhà chỉ với những bước đơn giản

Với thời đại xã hội công nghiệp phát triển vượt bật, hầu hết xã hội chúng ta đều phát triển với những thiết bị điện tiện ích phục vụ cho cuộc sống chúng ta trở nên thoải mái hơn. Quạt điện cũng chính là một trong những thiết bị điện gia dụng mà hầu hết gia đình nào cũng có. Có rất nhiều loại quạt từ quan đứng, để bàn, treo tường và treo trần nhà đều có hết cả, nhưng phần lớn loại quạt điện phổ biến mọi người đều tin dùng chính là quạt điện đứng hay để bàn vì ít tốn điện mà lại có thể dễ dàng mang đi lại tuỳ ý và đặc biệt là có thể dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ.

Quạt điện hầu như được sử dụng gần như là hàng ngày, do vậy chiếc quạt cũng sẽ là nơi dễ bị bám bụi bẩn cánh quạt, ngoài ra thì những sợi tóc rụng của bạn cũng có thể quấn trục quay khiến chiếc quan mau hỏng nhanh hơn và động cơ có tính hao mòn cao. Nếu không muốn phải gặp cảnh trời nóng không có quạt mát thì bạn nên tự mình bảo dưỡng quạt điện với các bước sau.

1. Tháo lồng và cánh quạt

Tháo lồng quạt phía trước: Tháo các khóa và vòng chụp giữ lồng quạt. Công việc này thực hiện rất dễ dàng!

Cách vệ sinh quạt đứng thường thông dụng

Tháo cánh quạt: Vặn nắp chặn cánh quạt theo chiều kim đồng hồ, sau đó rút cánh quạt ra khỏi trục quay.  Lưu ý: Nắp chặn cánh quạt và trục quay có ren ngược với các bu-lông và đai ốc thông thường để giúp cho nắp chặn luôn tự siết chặt vào khi cánh quạt quay.

Tháo lồng quạt phía sau: Xoay vòng chặn bằng nhựa ngược theo chiều kim đồng hồ để tháo.

2. Vệ sinh lồng và cánh quạt

Dùng khăn lau sạch bụi bẩn bám trên cánh quạt và lồng quạt. Có thể rửa bằng nước và xà bông rồi lau khô. Chú ý: Nên thực hiện 1 cách cẩn thận, tuyệt đối không để nước nhỏ vào phần linh kiện điện tử hay động cơ bên trong quạt vì rất dễ gây chập điện gây hư hỏng quạt.

Cách bảo dưỡng và vệ sinh quạt điện | Vatgia Hỏi & Đáp

3. Bảo dưỡng trục quay

Dùng tay xoay thử trục quay của quạt điện để kiểm tra xem trục quay có bị cứng hay không. Nếu trục quay bị cứng, quạt sẽ chạy chậm và nóng, lúc này hãy nhỏ vài giọt dầu máy may vào trục quay ngay chỗ tiếp xúc với ổ bạc (nhỏ dầu bên ngoài ổ bạc và mở điện cho quạt chạy, dầu sẽ tự rút vào bên trong ổ bạc). Sau đó kiểm tra lại để chắc chắn rằng trục quay hoạt động tốt.

4. Lắp lồng quạt và cánh quạt

Đợi các bộ phận của quạt khô sau đó tiến hành lắp quạt theo các bước ngược lại với khi tháo ra.

Lắp lại quạt theo thứ tự sau:

  • Lắp lồng quạt phía sau vào trước
  • Lắp cánh quạt
  • Lắp lồng quạt phía trước
  • Cuối cùng là cài khóa và vòng chụp giữ lồng quạt lại.

Leave a Reply