Giải đáp thắc mắc: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành thương?

Gần đây chuyên mục của chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề nhổ răng khôn. Một trong những câu hỏi phổ biến là: Nhổ răng khôn bao lâu lành hẳn vết thương? Để có câu trả lời chính xác mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Hỏi: Nhổ răng khôn bao lâu lành hẳn vết thương?

Trên thực tế, thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, kỹ thuật nhổ của bác sĩ. Nhìn chung với câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu lành hẳn vết thương thì câu trả lời sẽ chia ra làm các giai đoạn như sau:

Quá trình lành thương cơ bản gồm 5 giai đoạn

  • Tạo cục máu đông

Trong những giờ đầu tiên sau nhổ răng, cục máu đông sẽ hình thành sau giai đoạn chảy máu lúc lấy răng ra khỏi ổ. Cục máu đông lấp kín ổ răng, đảm bảo sự cầm máu, bảo vệ vết thương, đây chính là khởi đầu của quá trình hồi phục.

  • Viêm

Quá trình viêm diễn ra sau vài giờ, các bạch cầu xuyên mạch đến thực bào và vi khuẩn sót lại trong ổ răng

  • Tạo sợi

Tiếp theo là sự xuất hiện của các sợi liên kết và nguyên bào sợi bên trong cục máu đông thay thế cho hồng cầu. Mao mạch cũng bắt đầu tăng sinh bên trong ổ răng trong vài ngày tiếp theo.

  • Biểu mô hóa

Các tế bào biểu mô (mô nướu/ lợi) cũng tăng sinh nhanh chóng từ bề mặt di chuyển xuống dưới ổ răng nhổ cho đến khi gặp các tế bào ở trung tâm. Sau khoảng 3 tuần, niêm mạc nướu đã bao phủ hầu hết ổ nhổ răng.

  • Tái cấu trúc xương

Từ đáy vách ổ răng thì các tế bào tạo xương bắt đầu xuất hiện và tăng sinh hình thành bè xương trong các tuần đầu. Lớp vỏ xương của răng nhổ cũng bắt đầu tiêu xuống dọc theo vách. Tuỳ khả năng phục hồi của mỗi người (cơ địa) mà xương sẽ lấp đầy lỗ hở do răng nhổ nhanh hay chậm. Sau 4-6 tháng thì cơ bản ổ răng đã lành thương xương và đầy lại.

Như vậy sau 1 tuần thì ổ răng đã lành thương cơ bản và bệnh nhân có thể sinh hoạt tương đối bình thường. Từ 3-4 tuần thì lỗ hở do nhổ răng hầu như được niêm mạc che lấp, có thể ăn uống vệ sinh dễ dàng. Nhưng quá trình lành thương vẫn tiếp tục diễn ra bên trong cho đến khi hốc nhổ răng đầy lại và xương hoàn thành tái tạo (4-6 tháng).

Sau khi nhổ răng khôn, cần một thời gian để xương và mô nướu lành hoàn toàn. Trong những ngày đầu, có thể có những khó chịu xảy ra, có những bệnh nhân đau rất ít hoặc hầu như không đau sau nhổ răng.

Thời gian lành thương của mỗi người là khác nhau, tùy vào độ khó của răng, cũng như cơ địa sức khỏe của mỗi người. Ở người lớn tuổi, mô thiếu độ săn chắc và đàn hồi, nên tuần hoàn kém, quá trình nuôi dưỡng chậm, nên lành thương sẽ chậm hơn người trẻ. Những bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh nhân có đáp ứng miễn dịch kém do: hóa trị, xạ trị, bệnh nhân dị ứng với vật liệu nha khoa như chỉ khâu, thì lành thương cũng chậm hơn. Dinh dưỡng cũng góp phần ảnh hưởng ,như thiếu vitamin và protein làm cho quá trình lành thương kém hơn.

Vô khuẩn là yếu tố cần thiết trong phẫu thuật để giúp bảo vệ vùng vết thương khỏi nhiễm trùng. Đồng thời, việc tuân thủ các nguyên tắc phẫu thuật của nha sĩ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sau khi nhổ răng khôn. Hi vọng bài viết đã giúp bài có lời giải thích rõ ràng cho câu hỏi: Nhổ răng khôn bao lâu lành thương hẳn.

Leave a Reply