Biến tần và cách khắc phục một số lỗi của biến tần

Biến tần là thiết bị điện công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, nó có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng xoay chiều có một tần số khác. Trong quá trình sử dụng biến tần chắc chắn không thể tránh được một số lỗi

biến tần

Khi vận hành biến tần có thể xảy ra một số lỗi bởi những nguyên nhân như motor được cài đặt thông số không đúng, có sai lệch; các chế độ điều khiển không được cài đặt đúng (có nhiều chế độ cài đặt như u/f, constant torque, vector control, variable torque…); không thao tác nhận dạng thông số motor; nối đất không tốt; motor cũ, kém chất lượng…

Dựa vào tài liệu hướng dẫn cài đặt biến tần của Danfoss cho các biến tần FC51, FC360 thì bạn có thể tìm hiểu một số lỗi dưới đây và cũng có thể áp dụng cho nhiều loại biến tần của các hãng khác.

sửa biến tần

Lỗi W03 (no motor): Có vấn đề về đường dây đấu ra ở động cơ nên động cơ không hoạt động, để khắc phục kiểm tra lại đường dây đấu lên motor ở ngõ ra biến tần.

Lỗi A04 (main phase loss): Mất pha (hoặc mất cân bằng pha quá mức) khiến nhiễu mạch hoặc hỏng diode chỉnh lưu. Khắc phục bằng cách kiểm tra điện áp nguồn, kiểm tra diode chỉnh lưu.

Lỗi A07 (DC over voltage): Quá áp DC, nhiễu đầu vào hoặc điện áp đầu vào tăng cao đột ngột. Khắc phục bằng cách tăng thời gian giảm tốc, lắp thêm điện trở xả, lắp cuộn kháng.

Lỗi A08 (DC under voltage): Thiếu áp DC có thể do sụt áp và khắc phục bằng cách kiểm tra điện áp nguồn hoặc có thêm một nguồn DC dự phòng.

Lỗi A09 (Inverter over load): Quá tải do dòng điện vượt định mức, với lỗi này, bạn hãy kiểm tra lại dòng điện vào biến tần, có thể phải chọn biến tần có công suất lớn hơn.

Lỗi A10 (Motor ETR over temperature): Quá nhiệt motor, khi dòng điện ngõ ra vượt quá định mức động cơ trong thời gian dài thì biến tần sẽ báo lỗi A10. Hãy khắc phục bằng cách kiểm tra tải và cơ khí, chờ motor nguội rồi thực hiện thao tác AMA.

Trên đây là một số lỗi cơ bản của biến tần, bạn có thể tìm hiểu thêm về biến tần cũng như các thiết bị điện khác trên website http://diencongnghiepvn.net của chúng tôi.

Leave a Reply