Tìm hiểu về điện công nghiệp

Yếu tố phù hợp.

Nếu xét về sức khoẻ, về khuyết tật và các điều kiện khác thì lĩnh vực điện công nghiệp đòi hỏi người kỹ sư phải luôn có sức khoẻ tốt để khảo sát thực tế; tham gia các hoạt động đánh giá chất lượng công trình thi công hệ thống điện. Bên cạnh đó, bạn cần phải hội tụ đủ những yếu tố để có thể:

+ Di chuyển khi thi công giữa những hệ thống điện.

+ Di chuyển khảo sát ở nhiều địa hình phức tạp khác nhau.

+ Hai tay cần phải khỏe để có thể thực hiện công việc đấu nối điện.

 Đặc điểm

Mục đích.

Thực hiện đưa điện công nghiệp vào sản xuất bằng việc xây dựng những hệ thống điện; xây dựng và vận hành hệ thống phân phối điện công nghiệp, hệ thống lưới điện an toàn và ổn định; xây dựng, vận hành và quản lý toàn bộ các hệ thống sản xuất điện.

 

Đối tượng.

Gồm các nhà máy điện, những hệ thống điện trong sản xuất, các khí cụ điện công nghiệp, hệ thống nhằm quản lý điện, lưới điện.

Công cụ.

Toàn bộ các công cụ có nhiệm vụ xây lắp bảo trì điện, những ứng dụng trong việc thiết kế và quản lý các hoạt động của hệ thống điện.

Điều kiện.

+ Kỹ sư vận hành, thiết kế: Thường làm việc tại văn phòng của công ty, tuy nhiên, có một vài trường hợp cần phải đi khảo sát thực tế, hay là làm việc tai những địa hình tương đối phức tạp.

+ Công nhân: thường làm việc ngoài trời, một vài trường hợp cần làm việc tại những địa hình phức tạp.

Nội dung liên quan.

Ngành điện công nghiệp có một vài đặc trưng như sau:

+ Thiết kế, sửa chữa, tính toán và đảm bảo tính năng tối ưu, đồng thời phát huy hết những năng suất của thiết bị trong hệ thống, còn tiết kiệm năng lượng nữa.

+ Xem xét, đánh giá hoạt động của các hệ thống truyền tải, đặc biệt cần chú ý khả năng tiêu thụ và phân phối điện; hệ thống an ninh, an toàn trong lĩnh vực điện; hệ thống chống sét; hệ thống chiếu sáng. Xây dựng và thiết kế, vận hành và triển khai kèm bảo trì các mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp; hệ thống bảo vệ-an ninh, an toàn điện; hệ thống chống sét và hệ thống nối đất; hệ thống chiếu sáng cho dân dụng và công nghiệp; hệ thống phân phối điện năng cho khu công nghiệp, khu dân cư.

+ Kiểm tra, sửa chữa và vận hành các thiết bị điện, máy điện một chiều và máy biến áp trong khu vực dân dụng và công nghiệp, máy điện một pha, ba pha…

Kiến thức và kỹ năng chuyên ngành.

Kiến thức.

Được trang bị đầy đủ kiến thức về nguyên lý hoạt động, những kiến thức và nguyên tắc về hệ thống điện công nghiệp.

Ngoài kiến thức cơ bản, sẽ được trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành mới hơn, nâng cao hơn phục vụ cho việc thiết kế hệ thống phân phối điện, truyền tải điện và đưa điện đến đơn vị sử dụng.

Trang bị thêm những kiến thức chuyên sâu giúp bạn có thể tự xây dựng được một hệ thống điện công nghiệp vừa chất lượng, lại đảm bảo về an toàn cũng như chi phí thấp nhất cho các nhà máy.

Kỹ năng.

Nhằm đảm bảo các bạn có thể tiếp thu tốt những kỹ năng sẽ được tiếp thu trong quá trình làm việc, những kỹ sư điện công nghiệp tương lai cần phải trang bị đầy đủ những kỹ sau:

+ Đấu dây vận hành các máy điện xoay chiều và một chiều; có khả năng khảo sát, vẽ sơ đồ triển khai dây quấn. Xác định và kiểm tra được cực tính dây quấn ở máy điện quay. Có Kỹ năng quấn dây các loại máy điện quay như động cơ xoay chiều có vành góp, máy điện không đồng bộ 1 pha, 3 pha.

+ Sử dụng thành thạo các dụng cụ dùng để đo, sửa chữa và lắp ráp các thiết bị chiếu sáng. Sửa chữa và quấn mới được những máy biến áp có công suất nhỏ; có khả năng quấn mới, vận hành và bảo dưỡng những động cơ điện 3 pha, 1 pha.

+ Thiết kế hệ thống mạng cung cấp điện cho xí nghiệp công nghiệp, mạng điện phân phối… có kiến thức về tính toán kinh tế hệ thống điện, tính năng của tụ bù ngang và tụ bù dọc…

+ Thiết kế, lắp đặt, vận hành những mô hình hệ thống cung điện cho hộ tiêu thụ, đường dây hệ thống bảo vệ relay, nhà máy điện hay trạm biến áp.

+ Biết cơ bản về lập trình điều khiển, lập trình PLC, vi xử lý, lập trình HMI, lập trình real time.

+ Áp dụng những phương pháp đo điện, những ứng dụng để đo những đại lượng không mang điện.

+ Sử dụng phần mềm PWS – Power World Simulator, tốt nhất là thành thạo và tận dụng được tối đa các khả năng của Power System Blockset trong Matlab nhằm có thể mô phỏng những hành vi bên trong hệ thống cung cấp điện trong quá trình vận hành hoặc là xảy ra sự cố.

Leave a Reply