Lưu ý khi sử dụng biến tần trong công nghiệp

Hầu hết các sản phẩm đều có tiêu chuẩn sử dụng nhằm hoạt động đúng theo tiêu chí của nhà sản xuất, biến tần cũng không ngoại lệ. Trước khi có ý định lắp đặt, bạn cần nhớ những lưu ý sau khi sử dụng biến tần.

Chọn biến tần phù hợp nhất.

Tuỳ theo yêu cầu mà bạn nên lựa chọn biến tần phù hợp nhất với bạn, bằng cách này, bạn sẽ chỉ phải trả một chi phí thấ p nhất mà vẫn đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu đề ra.

Ví dụ: Đối với động cơ 4kW thì nên chọn biến tần có công suất khoảng 4,5-5kW là hợp lý nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Nếu lựa chọn dòng biến tần 10kW chẳng hạn sẽ gây lãng phí cho chủ đầu tư mặc dù vẫn đáp ứng được nhu cầu đưa ra.

Nên đảm bảo biến tần đang sử dụng phù hợp với môi trường làm việc.

Hầu hết các biến tần hiện nay đều sử dụng những linh kiện điện tử bán dẫn tinh vi (nhằm đạt hiệu suất cao nhất) nên rất nhạy cảm với điều kiện môi trường xung quanh, đặc biệt là khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa như ở Việt Nam. Do đó, bạn cần phải đảm bảo là biến tần có khả năng phù hợp với môi trường khí hậu ở Việt Nam thì hãy sử dụng.

Đảm bảo điều kiện môi trường lắp đặt.

Nhằm giúp biến tần hoạt động ổn định, ngoài việc cài đặt ban đầu thì cần đảm bảo điều kiện làm việc cho biến tần như yếu tố nhiệt độ, vị trí lắp đặt, độ ẩm môi trường,…Chẳng hạn như không nên đặt biến tần làm việc trực tiếp ngoài trời, tốt nhất là đặt trong một không gian rộng, thông gió phải tốt.

Vị trí lắp đặt biến tần cần phải ở nơi khô ráo, tốt nhất là trong phòng có nhiệt độ thấp hơn 50°C, không nên tồn tại chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn trong môi trường lắp đặt biến tần.

Biến tần nên gắn cố định tại một chỗ nhằm đảm bảo tính ổn định của thiết bị trước, trong và sau khi làm việc.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Mỗi một thiết bị biến tần đều đi kèm với hướng dẫn sử dụng đầy đủ, điều cần làm là người phụ trách cần phải đọc hiểu hướng dẫn sử dụng đi kèm để dễ dàng hiểu quá trình lắp đặt, cài đặt sử dụng, bảo trì trong trường hợp có phát sinh. Có thể liên hệ trực tiếp nhà cung cấp để được trợ giúp tốt nhất.

Nhờ chuyên gia cài đặt.

Nhằm đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất, mỗi động cơ sẽ có một chế độ cài đặt trên biến tần riêng nhằm tối đa hoá hiệu suất hoạt động mà không làm ảnh hưởng tới động cơ. Tốt nhất thì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp hoặc chính nhà sản xuất để họ hỗ trợ cài đặt ở chế độ vận hành tối ưu nhất cho động cơ của bạn.

 

Không nên tự ý khởi động lại biến tần.

Trong trường hợp biến tần báo lỗi khi hoạt động, điều cần làm là bạn phải xác định lỗi đó bằng cách: tra mã lỗi trong tài liệu đi kèm hoặc liên hệ trực tiếp với bên nhà cung cấp, tìm ra nguyên nhân và phương án khắc phục tối ưu. Chỉ trong trường hợp bạn không thể khắc phục được thì mới khởi động lại biến tần.

Ghi chép định kỳ.

Để đảm bảo thì mỗi biến tần cần có một cuốn sổ ghi chép nhanh các thông số đã thay đổi và các lỗi. Có thể nói đây là một thông tin rất quan trọng để giúp bạn và các chuyên gia khi khắc phục sự cố của biến tần.

 

Trong môi trường điện công nghiệp, không thể không phủ nhận tầm quan trọng của biến tần trong môi trường sản xuất.

Leave a Reply